Thời tiết giao mùa, Bệnh viện Lão khoa Trung ương tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân mỗi ngày

Những ngày vừa qua do ảnh hưởng thời tiết giao mùa, khiến tình trạng bệnh nhân nhập viện gia tăng, đặc biệt ở những người cao tuổi, người có bệnh nền. Tại Khoa khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 500 bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó các bệnh về tim mạch, đột quỵ, hô hấp, đau nhức xương khớp tăng rất cao.

Thời tiết thay đổi, nắng gay gắt trong 2 ngày gần đây khiến cho cơ thể bà Hồng luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ bắp hay bị đau nhức khi vận động. Bà đã nhờ con cháu đưa đến Bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám.

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG, Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội: “Những hôm nào mà thời tiết trở trời thì nó đau nhiều hơn, đau những phần mềm bắp thịt chứ không đau xương. Vì muốn bảo vệ sức khỏe nên tôi muốn đi khám, chụp chiếu xem như nào có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình.”

Tại Khoa Cấp cứu và đột quỵ, số bệnh nhân tăng khoảng 130-150% so với thời điểm tháng trước. Trong đó phổ biến là bị đột quỵ, viêm phổi, sốc nhiệt. 

Bác sỹ TRƯƠNG THỊ NHƯ Ý, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương: “Thời tiết thay đổi thì bệnh nhân thường xuất hiện những biểu hiện như là nhức đầu, đau mình mẩy, các bệnh lý cơ xương khớp ở người già như là đau lưng, đau khớp gối và các biểu hiện của bệnh lý đường hô hấp,đau họng, ho. Và có những bệnh nhân trên nền mà đã có bệnh lý mãn tính rồi thì các biểu hiện đó nó còn nặng hơn.”

Thời tiết nắng nóng khả năng thích nghi ở người cao tuổi rất kém. Khi cơ thể phải đổ mồ hôi nhiều dẫn tới mất nước, giảm khối lượng máu dẫn đến thiếu hụt lượng máu nuôi não. Từ đó gây rối loạn chức năng thần kinh trung ương, rối loạn hô hấp, tuần hoàn, tim mạch… đây là các yếu tố dễ gây đột quỵ não.

Bác sỹ TRƯƠNG THỊ NHƯ Ý, Trưởng Khoa khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương: “Lời khuyên của tôi là bệnh nhân cần được kiểm soát chặt chẽ bệnh nền theo tư vấn của bác sỹ điều trị. Hai là, bệnh nhân nên tăng cường chế độ dinh dưỡng hợp lý và kết hợp với đó là rèn luyện thể lực phù hợp với cơ thể của mình.”

Một lưu ý nữa, nắng nóng dễ khiến tăng thân nhiệt quá mức bình thường và mất nước dẫn đến sốc nhiệt. Nếu không được cấp cứu kịp thời, sốc nhiệt có tỷ lệ tử vong tương đương với đột quỵ. Do đó, vào những ngày nhiệt độ cao, người già có bệnh mãn tính cần tránh ra ngoài nắng nhất là khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C.

Thực hiện : Tiến Dũng Đức Minh