Thông điệp của Nga khi đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, động thái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật là “không có gì bất thường”. Tuy nhiên, đáng chú ý, đây là lần đầu tiên Nga triển khai vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ trong hàng chục năm qua. Vậy vũ khí hạt nhân chiến thuật có mức độ nguy hiểm như thế nào? Nhà lãnh đạo Nga đang gửi đi thông điệp gì tới phương Tây?

Giới chuyên gia định nghĩa vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, được sử dụng để đạt được lợi ích chiến thuật cụ thể trên chiến trường. Loại vũ khí này có thể được gắn trên tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm, ngư lôi, phóng từ máy bay hoặc bắn từ pháo.

Dù vũ khí hạt nhân chiến thuật có sức hủy diệt nhỏ hơn nhiều so với bom hạt nhân hay tên lửa chiến lược, chúng vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn nếu được sử dụng trên chiến trường.

Theo kế hoạch được nhà lãnh đạo Nga công bố, Moskva sẽ hoàn tất quá trình xây dựng cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trước ngày 1/7.

Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật và đã chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể được sử dụng để phóng vũ khí hạt nhân.

THÔNG ĐIỆP TỚI PHƯƠNG TÂY

Hiện tại, vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được triển khai ở Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2021, Nga đã kêu gọi Washington rút vũ khí hạt nhân mà nước này triển khai ở nước ngoài về lãnh thổ Mỹ, song phía Mỹ và NATO đã từ chối.

Theo các chuyên gia, tuyên bố của Nga không đồng nghĩa với việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để tạo bước ngoặt trên chiến trường Ukraine. Thay vào đó, đây có thể là lời cảnh báo về khả năng leo thang hạt nhân, từ đó phát thông điệp răn đe tới Mỹ và các nước Châu Âu.

Trên thực tế, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga đã di chuyển vũ khí hạt nhân.

Các nhà phân tích cho rằng, thông báo mới nhất của Tổng thống Nga về vũ khí hạt nhân ở Belarus cho thấy sự cương quyết của Nga, khi Nga dường như muốn tìm một biện pháp "đối trọng" với phương Tây nhằm tăng năng lực răn đe của mình.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T