Thông điệp về tiềm năng hợp tác kinh tế, giáo dục Việt - Anh của Chủ tịch Quốc hội

Chuyến thăm Vương Quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam từ ngày 28-30/6 không chỉ thành công trong việc tăng cường hợp tác chính trị, nhiều thỏa thuận hợp tác về kinh tế đã được hai bên ký kết, thể hiện quyết tâm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt trên 10 tỷ USD vào năm 2023.

Nhằm cụ thể hóa các cam kết của các nhà lãnh đạo, trong khuôn khổ chuyến thăm, hàng trăm nhà đầu tư của Anh và Việt Nam đã đăng ký tham dự Tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại Anh- Việt Nam. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu của Việt Nam và là nhà đầu tư châu Âu hàng đầu tại Việt Nam với gần 6,6 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021. Anh có 452 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt gần 4 tỷ USD, đứng thứ 15/140 trong số các nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Ngay tại tọa đàm cấp cao về kinh tế, thương mại, nhiều thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam với đối tác của Anh đã được thực hiện. Với những kết quả và thành công trong phòng chống dịch bệnh, tăng trưởng kinh tế năm 2021, kiềm chế lạm phát và đảm bảo kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhiều nhà đầu tư Anh thực sự muốn nghe thêm về những câu chuyện về Việt Nam.

Biết Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã từng là nhà quản lý của Trường Đại học, là giảng viên, nhiều đối tác giáo dục, các nhà nghiên cứu, lãnh đạo các Trường Đại học danh tiếng tại London đã có mặt từ rất sớm tại Trường Đại học Imperial để chào đón Chủ tịch Quốc hội. Hiện có khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam tại Anh. Thông điệp của Chủ tịch Quốc hội tại đây là hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác, nhất là giáo dục và Quốc hội Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục ủng hộ để ngày càng có nhiều chương trình liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên và nghiên cứu viên hay mở phân hiệu, xây dựng các khu đại học tiên tiến ở Việt Nam. 10 thỏa thuận hợp tác giữa các Trường Đại học hai nước đã được ký kết ngay tại tọa đảm được coi là một điểm nhấn thành công của chuyến thăm.

Ông HUỲNH QUYẾT THẮNG, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: "Trường đại học Bách khoa Hà Nội có những hoạt động tích cực với các đối tác mà trong những trường top hàng đầu thế giối, các hoạt động chúng tôi hướng tới 1 là chuyển đổi số, 2 là quản trị đại học, 3 là hợp tác doanh nghiệp. Những mô hình quản trị tiên tiến của các trường đại học Anh quốc sẽ giúp cho trường đại học Bách Khoa Hà Nội phát triển tốt hơn."

Ông TRƯƠNG QUỐC HÙNG, Chủ tịch Tập đoàn EMG Education: “Có rất nhiều trường đại học đã ký kết và các tổ chức giáo dục lớn của Anh cũng đã tham gia và tôi nghĩ sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để đào tạo giữa giáo dục Việt Nam và giáo dục Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực về chuyển đổi số, công nghệ thông tin, kiểm tra đánh giá đào tạo."

Tạm biệt London với những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người và sự trọng thị mà các Nhà lãnh đạo Anh dành cho Việt Nam, chúng ta cùng tin tưởng, quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam - Anh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, hướng tới dấu mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. 

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ