Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Trong ngắn hạn phải chấp nhận tỷ giá tăng cao để đổi lấy ổn định thị trường ngoại hối

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, trong 2 ngày thảo luận về kinh tế - xã hội vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại sau động thái nâng trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước vào tháng 9 và 10, cùng việc nới biên độ tỷ giá ngoại hối... khiến lãi suất vay của doanh nghiệp ngày càng tăng, trong khi doanh nghiệp đang khát vốn cho sản xuất, kinh doanh.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng: Có tình trạng doanh nghiệp thiếu vốn, nhưng không tiếp cận được vốn. Nguyên nhân là các ngân hàng thương mại hết room tín dụng, hoặc thiếu vốn cho vay. Đặc biệt, thời gian gần đây Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh lãi suất điều hành, nới biên độ tỷ giá USD đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Giải trình vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nhìn nhận năm nay có những biến động lớn, ngoài yếu tố lạm phát tăng trên toàn cầu thì những diễn biến bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp trong nước cũng ảnh hướng mạnh đến thị trường tiền tệ, ngân hàng

Thống đốc Ngân hàng nhà nước cũng khẳng định: Với thị trường ngoại hối hiện nay, phải tăng lãi suất điều hành để kiểm soát tỷ giá.

Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh tăng room tín dụng, nhưng trong một tháng, đã 2 lần quyết định tăng trần lãi suất điều hành do áp lực lạm phát toàn cầu ở mức cao và USD lên giá mạnh.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!