Thống nhất lực lượng sát dân, gần dân trong bảo vệ an ninh trật tự

Chiều 18/5 tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 7 nhằm chủ động thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là dự án Luật được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023 tại Kỳ họp thứ 5.

 Dự án Luật quy định kiện toàn thống nhất lực lượng Bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được sử dụng hiện nay và các chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội Dân phòng thành Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Lực lượng này được bố trí theo mô hình Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở thôn, tổ dân phố, đơn vị dân cư tương đương.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh cơ bản nhất trí sự cần thiết ban hành Luật, cho rằng, đa số các vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự xảy ra đều bắt nguồn từ cơ sở, cần phải được phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời từ sớm, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Ý kiến khác cho rằng, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở là nhiệm vụ cả hệ thống chính trị, của toàn dân. Theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an phải dựa vào nhân dân. Do đó, cần phải có văn bản tầm luật để huy động lực lượng này tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

 Với hơn 100.000 thôn, tổ dân phố và đơn vị tương đương trên toàn quốc, trung bình, mỗi thôn sẽ có 1 tổ bảo vệ an ninh trật tự gồm 3 đồng chí. Các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu nhiệm vụ của lực lượng này để phù hợp với số lượng, nhất là tại các Tổ dân phố đặc thù có tới hàng vạn dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Khắc Phục