• 2207 lượt xem
  • 02:13 02/06/2022
  • Xã hội

Thông thoáng ngày đầu thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

9h sáng nay (1/6), cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chính thức triển khai thu phí không dừng toàn tuyến, bỏ thu phí bằng tiền mặt. Các xe lưu thông trên tuyến cao tốc này bắt buộc phải sử dụng dịch vụ thu phí không dừng.

Để đảm bảo tất cả các chủ xe chưa kịp dán thẻ di chuyển qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng không phải quay đầu tránh gây ùn tắc, VETC đã bổ sung gần 200 nhân sự, tổ chức 15 điểm dán thẻ tại tất cả các trạm thu phí. Các chủ phương tiện đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí tự động chỉ cần mang theo chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu/giấy phép lái xe ô tô và giấy đăng ký, đăng kiểm xe.

Anh NGUYỄN THÀNH GIANG - Thành phố Hà Nội: “Dán thẻ ETC rất nhanh và thuận tiện. Thời gian chờ đợi chỉ mất có 2 phút là xong rồi. Mình thấy thuận tiện và không gặp khó khăn, vướng mắc gì cả. Trước đây mình đi thì rất hay bị ùn ở trạm thu phí, nhưng dán ETC xong gần như là đi thẳng và không phải dừng lại.”

Anh TRẦN XUÂN HÀ - Thành phố Hà Nội: “Thực sự đến đây tôi bị bất ngờ, vì tôi chỉ dừng có 2 phút mà các bạn đã hoàn thành việc dán thẻ, kích hoạt và nạp tiền cho tôi và khi đi qua trạm cũng không gặp vấn đề gì cả, không như trước đây tôi được nghe. Đồng thời tôi được hưởng ưu đãi khi lưu thông trên tuyến cao tốc này như 1 năm cứu hộ miễn phí, điều đó làm mình cảm thấy rất yên tâm.”

Ước tính đến 17 giờ chiều nay 1/6, có hơn 500 phương tiện được dán thẻ ETC tại các điểm dán thẻ đầu tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Ông NGUYỄN MẠNH THẮNG - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Chúng tôi chọn tuyến đường này vì có mấy đặc điểm sau. Thứ nhất đây là tuyến đường hiện đại nhất Việt Nam, thứ hai là tuyến đã lắp đặt làn thu phí không dừng. Thứ 3 đây là tuyến có Quốc lộ 5 song hành đi qua nên người dân có quyền lựa chọn việc di chuyển. Cuối cùng là sự đồng thuận cao của đơn vị quản lý đường cao tốc với nhiều kinh nghiệm trong vận hành khai thác thu phí không dừng.”

Ông NGUYỄN VĂN HUYỆN - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Cách đây nửa tháng số thu phí tự động đạt 65%, đến ngày hôm qua sau 2 tuần đạt 75%. Còn đến hôm nay như chúng ta thấy là đạt 100%. Tuy nhiên tuyến này vẫn thực hiện 2 làn xử lý sự cố khẩn cấp. Tại các đầu nối xuống chúng tôi đều có trực 24/24 để xử lý sự cố.”

Được biết, sau tuyến đường này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ kiến nghị chỉ thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc khác. 

Minh Quốc