Thông tuyến bảo hiểm y tế tạo thuận lợi cho người dân

Trước đây, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến huyện bệnh nhân sẽ được hưởng 70% chi phí khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2016 khi có chính sách sách thông tuyến huyện bệnh nhân khi đi khám, chữa bệnh được hưởng 100%. Đây là chủ trương đúng đắn, linh hoạt qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người dân ở các địa phương.

Bệnh nhân Nhung điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy đã hơn 2 ngày nay. Nhà ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc khi về đúng tuyến huyện của mình, bệnh nhân phải đi quãng đường hơn 20km, điều kiện đi lại hết sức khó khăn. Nhờ thông tuyến huyện, bệnh nhân có thể điều trị ngay tại đơn vị Y tế gần địa phương mình sinh sống.

Cùng với chính sách thông tuyến huyện, từ ngày 1-1-2021, người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tại các Bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước thì mức hưởng tăng từ 60% lên 100%, không cần giấy chuyển tuyến theo trình tự như trước đây.

Chị Hà làm việc và đăng ký BHYT tại Hà Nội. Trong chuyến công tác tại TP Đà Nẵng, không may chị mắc chứng viêm phổi và phải vào điều trị nội trú 7 ngày tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Do đã thông tuyến tỉnh BHYT, nên chị rất yên tâm khi được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú.

Sau khi thông tuyến tỉnh BHYT, các bệnh viện đã đầu tư nâng cấp hạ tầng để giảm tải. Đồng thời, tiến hành nhiều biện pháp như những bệnh nhân phẫu thuật sẽ được khám tiền phẫu và ngoại trú bên ngoài. Khi có chỉ định phẫu thuật sẽ cho nhập viện nội trú.

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển một số bệnh mãn tính ở thể trung bình và nhẹ về tuyến huyện và xã; nâng cao chất lượng tuyến cơ sở. Có như vậy mới giảm tải cho tuyến tỉnh sau khi thông tuyến, tạo thuận lợi để tính phương án thông tuyến tỉnh cho cả điều trị ngoại trú.

 

Tiểu Bảo -

Tiểu Bảo