Thủ phủ quất miền Trung ngóng trông thương lái

Không như mọi năm, thời điểm cận tết Nhâm dần 2022 không khí bán mua quất cảnh tại xã Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam - thủ phủ quất lớn nhất miền Trung lại trầm lắng hẳn.

Giảm số lượng chậu, giảm giá bán cho thương lái, đây là tình trạng chung của gần 500 hộ dân chuyên trồng quất cảnh dịp Tết tại xã Cẩm Hà, TP Hội An. Năm nay, bà con dự kiến xuất bán 45.000 chậu quất cảnh, giảm 20.000 chậu so với năm ngoái. Hiện, một cây quất có giá từ 500.000 đến 2 triệu đồng, giảm gần 50% nhưng lại vắng bóng thương lái đến thu mua.

Ông Nguyễn Kim Phúc - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: “Năm nay do dịch nên nhà vườn trồng cũng giảm diện tích lại từ 1200 còn 700 chậu và người mua cũng hạn chế. So với mấy năm trước thì thương lái đi mua sỉ rất nhiều nhưng năm nay thì rất ít.”

Nhiều nhà vườn cho biết, mặc dù dịch bệnh là tình hình chung, phải chấp nhận khó khăn về thị trường tiêu thụ nhưng mùa Tết là vụ sản xuất chính trong năm nên bà con làng quất Cẩm Hà vẫn hi vọng bán được để có một cái Tết trọn vẹn hơn.

Ông Nguyễn Kim Chung - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: “Dịch bệnh thì phải chấp nhận, tới đâu hay tới đó thôi nhưng mà trồng cũng mong bán đạt 100% bởi khó khăn đủ thứ, đầu tư phân bón”.

Ông Lê Đình Tường - Phó Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: “Thực ra việc 1 số thương lái mua quật nơi khác về bày bán tại TP Hội An thì cũng ảnh hưởng không nhiều lắm đến bà con trồng quật bởi vì các loại mà thương lái mang về thường là quật bành, chậu lớn chủ yếu bán cho 1 số doanh nghiệp còn với Hội An chủ yếu là quật trung và nhỏ và đối tượng mà nhà vườn hướng đến là hộ gia đình”.

Để phần nào tháo gỡ khó khăn cho người trồng hoa, quất vào dịp Tết này, UBND thành phố Hội An sẽ miễn lệ phí đối với người bán hoa và cây cảnh tại hội hoa xuân sắp tới. Ngoài ra, chính quyền đã có văn bản gửi đến các địa phương lân cận đề nghị hỗ trợ người dân trong quá trình thuê bãi, vận chuyển để tiêu thụ quất, cây cảnh thuận lợi.

Thực hiện : Nguyễn Hùng

quảng cáo