Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Thế giới bên trong mỗi nhà báo là điều duy nhất, AI không thể ngụy tạo

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội thảo Trí tuệ nhân tạo AI và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn. Bên cạnh những nhìn nhận về mặt tích cực mà công nghệ mang lại, thì việc giữ gìn và phát huy giá trị cao đẹp của nghề báo đã được giới phân tích đánh giá và nhìn nhận khách quan.

Trong đó, nhiều ý kiến đồng tình rằng, công nghệ chỉ là công cụ để hỗ trợ các công việc của người làm báo mà thôi. 

Theo các chuyên gia, về lợi ích thiết thực mà trí tuệ nhân tạo đem lại là không phải bàn cãi. Ví dụ như hỗ trợ cá nhân hoá nội dung người dùng hay tìm kiếm và tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm, báo chí là một ngành nghề cao quý, phản ánh có lý có tình, là tâm tư, nguyện vọng của nhiều tiếng nói về các sự kiện diễn ra. Và đó là điều mà hệ thống công nghệ đang chưa thể làm được.

Không những thế, nếu quá lạm dụng công nghệ vào trong cuộc sống, thì báo chí sẽ mất đi tính chủ động vì mọi thứ đều được các nền tảng định hướng sẵn, thậm chí còn làm sai lệch tư duy của người dùng.

Do đó, người làm báo chí cần phải gìn giữ, phát huy tốt hơn nữa phẩm chất “tâm sáng - lòng trong - bút sắc”, phải phân tích chuyên sâu và truyền cảm hứng tốt đẹp cho xã hội. Đó đều là những giá trị vô hình mà trí tuệ nhân tạo sẽ khó có thể học hỏi được cảm xúc của con người.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Tuấn Anh Công Kiên