Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Triển khai tiêm vaccine cho trẻ em nhanh nhất, sớm nhất, an toàn tuyệt đối

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đã về đến Việt Nam, sau khi hoàn thành kiểm định vaccine, Bộ Y tế sẽ phân bổ về các địa phương. Việc phân bổ vaccine này như thế nào để cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi đầu tiên, Truyền hình Quốc hội Việt Nam kết nối với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cung cấp thông tin về việc phân bổ lô vaccine đầu tiên cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngay từ đầu năm Chính phủ đã có Nghị quyết về việc tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ đã có tính toán về số lượng khoảng 21.9 triệu liều cho 2 lần tiêm. 

Trong thời gian rất ngắn, Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị sản xuất cùng với chính sách ngoại giao vaccine triển khai tích cực. Đến nay đã nhận được cam kết hỗ trợ vaccine cho trẻ em từ một số quốc gia như Úc, Hà Lan và các tổ chức quốc tế như UNICEF. Chúng ta cũng đã tổ chức tiếp nhận lô vaccine đầu tiên về đến Hà Nội với số lượng hơn 1 triệu liều.

Thứ trưởng Bộ Y tế PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, dự kiến số trẻ và số liều vaccine tiêm, kế hoạch tiêm đã được chủ động xây dựng ở tất cả các địa phương trên cả nước. Dự kiến triển khai sớm ở một số địa phương và đặc biệt là tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm ở Quảng Ninh sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ. Sau đó sẽ tổ chức chiến dịch tiêm cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi một cách nhanh nhất, sớm nhất theo đúng tinh thần an toàn, khoa học, hiệu quả, hợp lý.

Đánh giá về mức độ an toàn vaccine tiêm cho trẻ em lần này, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đối với tất cả vaccine tiêm cho trẻ em nói chung và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nói riêng, Bộ Y tế hết sức quan tâm và theo dõi chất lượng của vaccine. Bộ cũng sẽ tổ chức tiêm an toàn đúng chỉ định, đúng thời gian, đúng tiêu chí. Với các bé có bệnh lý cần được theo dõi cũng sẽ được các đơn vị y tế phối hợp theo dõi chăm sóc sức khỏe, tiêu chí an toàn tuyệt đối.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có những đặc điểm tâm lý, nhận thức khác người lớn. Nếu như người lớn được khuyến cáo tự theo dõi các triệu chứng sau tiêm nhưng đối với các em thì điều quan trọng là tất cả các phụ huynh phải theo dõi và nắm triệu chứng của các em nếu thấy mệt, có các phản ứng chậm hơn hay triệu chứng sốt, ho,… phải báo ngay với cơ quan y tế.