Thủ tướng Anh đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Vụ bê bối tiệc tùng đang khiến Thủ tướng Anh phải đối mặt với thách thức chưa từng có trong sự nghiệp chính trị. Việc ông Boris Johnson tham gia vào một bữa tiệc đông người bất chấp các hạn chế vì dịch COVID-19 đã khiến dư luận phẫn nộ, còn phe đối lập yêu cầu ông từ chức. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Anh nhiều khả năng sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Đã gần hai tháng kể từ khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình. Lần xuất hiện gần đây nhất trên truyền hình hôm 18/01 đã không đạt kết quả như mong đợi. Nhà lãnh đạo Anh tiếp tục phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức của phe đối lập, chỉ trích ông không xứng đáng trên vai trò lãnh đạo đất nước.

Không chỉ chịu sức ép từ đảng đối lập, ông Johnson cũng hứng chịu sóng gió ngay trong nội bộ Đảng Bảo thủ. Một số nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã chính thức thảo luận về khả năng bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông, trong đó có lãnh đạo Đảng Bảo thủ Scotland Douglas Ross, một đồng minh chính trị của ông.

Một cuộc điều tra về trách nhiệm của Thủ tướng đang được tiến hành và kết quả có thể được công bố ngay trong tuần tới. Dù kết quả thế nào, kịch bản về một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội dường như ngày càng có khả năng xảy ra. Để làm được điều này, 54 nghị sĩ đảng Bảo thủ phải gửi thư đến Ủy ban 1922  của Quốc hội.  Dù con số tới nay vẫn được giữ kín, song theo tờ Telegraph, có tới 20 nhà lập pháp đảng Bảo thủ có kế hoạch gửi thư bất tín nhiệm. Ông Boris Johnson hôm qua đã gặp các nghị sĩ trong nỗ lực thuyết phục họ ngừng gửi thư bất tín nhiệm và cố gắng thu hút sự ủng hộ bằng cách tuyên bố chấm dứt các lệnh hạn chế COVID-19.Tuy nhiên, nhiều người cho biết Thủ tướng Anh sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa và họ vẫn chưa quyết định liệu ông có nên tiếp tục tại vị hay không.

Nếu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được tổ chức và trong kịch bản tồi tệ nhất là hơn 1 nửa số nghị sĩ bỏ phiếu chống, ông sẽ bị buộc phải từ chức và đảng Bảo thủ sẽ phải tổ chức bầu lãnh đạo mới. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất, có tới 66% người Anh được hỏi cho biết họ muốn ông Johnson từ chức./.
 

Thực hiện : Hồng Nhung