Thủ tướng: Bộ LĐ-TB&XH cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội

Trước bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo tiếp tục khó khăn trong năm 2023, sáng nay phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động - người có công và xã hội năm 2023”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu ngành lao động - thương binh và xã hội làm tốt hơn chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp để duy trì việc làm.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành 6 chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao trong năm 2022. Đặc biệt, chính sách chăm lo người có công với cách mạng được triển khai kịp thời, hiệu quả. Việc giải quyết hồ sơ công nhận người có công còn tồn đọng tiếp tục được thực hiện tốt, không bỏ sót người có công cũng không để ai lợi dụng chính sách… Đáng chú ý, trong năm qua, ngành LĐ-TB&XH đã làm tốt công tác kết nối, phục hồi thị trường lao động sau ảnh hưởng dịch COVID-19, đảm bảo việc làm và nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp; Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ ảnh hưởng dịch COVID-19 đã được ngành triển khai hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chỉ rõ một số hạn chế của ngành LĐ-TB&XH như: Chỉ tiêu tăng năng suất lao động chưa đạt kỳ vọng, mục tiêu đề ra; Tình trạng bạo lực với phụ nữ và trẻ em có chiều hướng tăng... Đồng thời lưu ý, ngành LĐ-TB&XH cần xác định rõ khó khăn còn tiếp tục trong năm 2023, nhất là tác động của kinh tế toàn cầu sụt giảm sẽ làm ảnh hưởng tới thị trường xuất khẩu của Việt Nam để có chính sách phản ứng nhanh và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu trong năm 2023 ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, theo tiêu chuẩn quốc tế; Xây dựng và phát triển hệ thống an sinh xã hội hiện đại, đa tầng, trên cơ sở tiếp thu mô hình quốc tế và phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam; Hỗ trợ người dân ứng phó kịp thời, thích ứng trước các rủi ro trong cuộc sống. Tập trung phát triển nhà ở xã hội và chính sách hỗ trợ tín dụng hỗ trợ cho người lao động.

Thực hiện : Như Thảo Tuấn Ngọc