Thủ tướng Canada thăm Ukraine, công bố sẽ viện trợ 375 triệu USD

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 10/6 đã công bố khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine trong chuyến công du bất ngờ đến thủ đô Kiev cùng ngày. Theo đó, gói viện trợ quân sự mới có trị giá 500 triệu CAD (tương đương 375 triệu USD) cho quốc gia Châu Âu này.

Thủ tướng Canada JUSTIN TRUDEAU: “Canada sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine khi Ukraine còn nhu cầu. Kể từ năm ngoái, chúng tôi đã cam kết hỗ trợ tài chính hơn 8 tỷ đô la cho Ukraine, bao gồm hơn 1 tỷ đô la viện trợ quân sự. Ngoài ra, ngân sách mùa xuân của chúng tôi đã được gia hạn một khoản vay 2,45 tỷ đô la cho chính phủ Ukraine trong năm nay với mục đích hỗ trợ phục hồi và tái thiết Ukraine. Hôm nay, tôi có thể thông báo rằng chúng tôi sẽ cung cấp 500 triệu đô la Canada tài trợ mới cho hỗ trợ quân sự”.

Ngoài ra, Canada sẽ tham gia chương trình đa quốc gia đào tạo phi công điều khiển máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Nhắc đến sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka ở vùng Kherson trong tuần này, Thủ tướng Justin Trudeau thông báo, sẽ phân bổ 37,5 triệu USD hỗ trợ nhân đạo để ứng phó với trận lũ lụt sau sự cố.

Trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã công bố gói viện trợ trị giá 2,1 tỷ USD dành cho Ukraine, trong đó bao gồm các hệ thống phòng không và đạn dược quan trọng, nhằm củng cố năng lực phòng không cho Kiev trong dài hạn.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, gói viện trợ bao gồm đạn cho hai hệ thống phòng không Patriot và Raytheon HAWK, đạn pháo 105mm và 203mm, máy bay không người lái AeroVironment Puma, đạn dành cho hệ thống rocket dẫn đường bằng laser, cùng các dịch vụ hỗ trợ huấn luyện và bảo trì.

(*) Nguồn: Reuters

Lan Phương