Thủ tướng Chính phủ: Cấu trúc lại ngành du lịch tổng thể và toàn diện

Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với 20 điểm cầu là các tỉnh, thành có các điểm du lịch thu hút khách quốc tế.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các chuyên gia đã thảo luận, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn, giải pháp thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

Ghi nhận các ý kiến tâm huyết của đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Phát triển du lịch là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Do đó, trước hết, phải quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước về du lịch, nhất là Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, trong đó phải có đột phá phù hợp với tình hình, yêu cầu mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tôi đề nghị là trong cách tiếp cận với du lịch thì chúng ta phải đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng theo tinh thần như ban nãy tôi nói là cung cấp những dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không phải cung cấp những dịch vụ mà chúng ta có. Cái tư duy ấy là một trong những tư duy đổi mới. Thứ hai là cấu trúc lại, đây cũng là một thời cơ để chúng ta cơ cấu cấu trúc lại ngành du lịch của chúng ta tổng thể và toàn diện."

Thủ tướng nhấn mạnh, ngành du lịch phải cơ cấu lại theo hướng tăng cường kết nối vùng miền, đồng bộ, bền vững và hội nhập quốc tế; đồng thời, đẩy mạnh xây dựng, phát triển và định vị thương hiệu du lịch quốc gia gắn với lịch sử, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; Xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo, khác biệt. Cùng với đó, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách; đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh, đi lại, lưu trú cho khách du lịch quốc tế; tăng cường xúc tiến đầu tư, thông tin, quảng bá du lịch; thúc đẩy hình thành các liên minh, liên kết du lịch giữa các vùng, các địa phương trong nước và quốc tế; chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch theo các quy chuẩn quốc tế.