Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục lấy sông Hồng làm trục không gian phát triển thành phố Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại tỉnh Yên Bái, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi khảo sát một số dự án hạ tầng kinh tế, xã hội trọng điểm của tỉnh Yên Bái. Trong đó, Thủ tướng khảo sát hồ Thác Bà, thăm một số dự án hạ tầng mở rộng phát triển thành phố Yên Bái dọc hai bờ sông Hồng.

Khảo sát hồ Thác Bà, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.

Theo Quyết định 234/QĐ-TTg, ngày 18/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040, Khu du lịch này là khu du lịch trọng tâm của vùng Trung du và miền núi Bắc bộ; dự báo quy mô khách đến năm 2030 khoảng 1 triệu lượt khách, đến năm 2040 khoáng 2.5 triệu lượt khách...

Cho ý kiến về Đồ án Quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, tỉnh Yên Bái phối hợp với bộ, ngành, địa phương để khai thác tối đa các tuyến cao tốc kết nối với hồ Thác Bà và nghiên cứu đầu tư xây dựng một tuyến đường ven hồ Thác Bà, mở ra không gian phát triển mới.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: "Khai thác tối đa 2 vấn đề phải giải quyết. Một là giao thông tiếp cận đến cái hồ này bằng hai con đường cao tốc: một con đường cao tốc đã có rồi, hai là con đường cao tốc đang hình thành và từ 2 đường cao tốc này tìm con đường ngắn nhất và tiếp cận đến lòng hồ. Đấy là vấn đề thứ nhất cần phải nghiên cứu và cần phải tập trung ngắn nhất nhưng có thể khai thác quỹ đất để phát triển khu đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch văn hóa.... Cái thứ hai là phải hình thành và quy hoạch bài bản đường xung quanh cái lòng hồ này, đầu tư phân kỳ lúc nào có được bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu nhưng quy hoạch và hiện đại. Khi đã có được các con đường giao thông và có đường giao thông xung quanh lòng hồ này thì các nhà đầu tư họ tự đến mà họ sẽ mang tiền mang đến, trong khi hồ này đóng góp một cách tối đa nhất, trong đó có lợi cho đất nước, có lợi cho doanh nghiệp, có lợi cho tỉnh".

 Thủ tướng Chính phủ cũng kiểm tra thực địa đê kè chống ngập sông Hồng khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Tuyến đê kè Giới Phiên có tổng chiều dài 4,25 km, được đầu tư nhằm khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông, nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn chế những thiệt hại do lũ lụt gây ra.

Tỉnh Yên Bái đề xuất cùng với làm kè, cho phép làm đường để tạo thuận lợi phát triển đô thị văn minh, hiện đại, tuy nhiên hiện đang gặp vướng mắc về quy định.

Tại công trình, Thủ tướng chỉ đạo xử lý vướng mắc nói trên theo hướng vừa sử dụng vốn Trung ương vừa sử dụng vốn địa phương, kết hợp làm kè với đường giao thông, khai thác công trình đa mục tiêu vừa phòng, chống ngập vừa phát triển giao thông, hạ tầng đô thị. Đường đô thị cần được quy hoạch có tầm nhìn lâu dài, còn đầu tư phân kỳ phù hợp điều kiện.

Thăm công trình xây dựng dự án cầu Giới Phiên, là cây cầu thứ 5 nối trung tâm thành phố Yên Bái ở tả ngạn sông Hồng sang hữu ngạn sông Hồng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đơn vị nhà thầu tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp để rút ngắn thời gian hoàn thành dự án ít nhất 6 tháng.

“Nếu càng kéo dài thời gian thi công, càng tốn kém do trượt giá; hơn một ngày, hay một điều; rút ngắn thi công ngày nào người dân hưởng lợi ngày đó”, Thủ tướng phân tích.

 Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã thăm cơ sở hạ tầng khu vực xã Giới Phiên, xã Bảo Hưng để phát triển đô thị thành phố Yên Bái phía hữu ngạn sông Hồng.

Theo quy hoạch, thành phố Yên Bái được điều chỉnh mở rộng sang hữu ngạn sông Hồng và phân thành phố thành 3 khu vực là khu đô thị cũ, khu vực không gian sông Hồng và khu đô thị mới.

Thị sát thực địa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Yên Bái cần tiếp tục lấy sông Hồng làm trục không gian phát triển thành phố Yên Bái. Theo đó, bắc thêm các cây cầu để phát triển đô thị dọc hai bên bờ sông Hồng, đồng thời mỗi một cây cầu cũng là một điểm nhấn về cảnh quan kiến trúc du lịch.