Thủ tướng Chính phủ họp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ

Sáng 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về chính sách kinh tế vĩ mô, tài khóa, tiền tệ.

Thủ tướng khẳng định, tiếp tục thực hiện các chính sách đang thực hiện có hiệu quả và có hiệu ứng tích cực đối với nền kinh tế, người dân, doanh nghiệp; tập trung cho sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành thống nhất nhận định, thời gian qua, tình hình thế giới tiếp tục biến động rất phức tạp, khó lường, tác động mạnh đến thương mại và sản xuất kinh doanh của nhiều quốc gia, nhất là những nền kinh tế có độ mở lớn, trong đó có Việt Nam.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung điều hành, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tập trung xử lý các vấn đề lớn, mới phát sinh, trong đó có chứng khoán, bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp; theo dõi chặt chẽ tình hình doanh nghiệp, lao động, việc làm, chủ động có giải pháp hỗ trợ kịp thời, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải bảo đảm thanh khoản, ổn định hệ thống ngân hàng an toàn; thực hiện tăng hạn mức tín dụng hợp lý, hiệu quả cho các doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, đúng mục tiêu, tập trung vào 3 đột phá chiến lược và tập trung vào 3 động lực tăng trưởng gồm đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp giải quyết các vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; thúc đẩy xây dựng, quản lý quy hoạch; xử lý dứt điểm các dự án đang bị ách tắc; dứt khoát không để đứt gẫy chuỗi cung ứng lao động; tiếp tục thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; dứt khoát không để xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu, thiếu thuốc, sinh phẩm vật tư y tế; đẩy mạnh tiêm vaccine, không để dịch chồng dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng lưu ý, dịp cuối năm, sắp tới Tết Nguyên đán, nên phải đảm bảo cung ứng đầy đủ mặt hàng thiết yếu, giữ ổn định mặt bằng giá cả, phù hợp với thu nhập của người dân và chi phí của doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam