Thủ tướng Chính phủ: Khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách

Sáng 17/02, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2010-2020 và định hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021-2025.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại là hiểm họa hàng ngày đối với người dân, là vấn đề nhức nhối của đất nước. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là xây dựng Pháp lệnh về vấn đề này để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thủ tướng cho rằng, Việt Nam đã trải qua các cuộc chiến tranh khốc liệt giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc để có được hòa bình như ngày hôm nay. Dù chiến tranh đã lùi xa, hậu quả để lại vẫn còn rất nặng nề, cả về con người, vật chất, tinh thần cũng như môi trường. Hàng trăm nghìn tấn bom đạn, chất độc hóa học vẫn còn sót lại ở khắp mọi nơi, kể cả thành thị và nông thôn, biên giới, hải đảo, đồng ruộng và sông ngòi.

Theo thống kê chưa đầy đủ từ năm 1975 đến nay, đã có hơn 40.000 người bị chết và 60.000 người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra. Trung bình mỗi năm, đã cướp đi tính mạng của hơn 1.000 người và hơn 1.300 người phải mang thương tích, thương tật suốt đời. Sau 10 năm thực hiện Chương trình 504, công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh đã thu được một số kết quả quan trọng. Tuy nhiên, diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn vẫn còn rất lớn (khoảng 5 triệu ha, chiếm hơn 17% diện tích đất đai cả nước), trong khi đó nguồn lực lại hạn hẹp, công việc nhiều, thời gian thực hiện phải nhanh. Vì vậy phải tập trung giải quyết những mâu thuẫn này. 

Thủ tướng nhấn mạnh, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh là việc làm hết sức quan trọng, có tính nhân văn sâu sắc và cao cả. Chính phủ sẽ ưu tiên nguồn lực cho vấn đề này. Thủ tướng cũng lưu ý, cần xác định công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên trong giai đoạn hiện nay; tiếp tục rà soát hoàn thiện hệ chế độ chính sách, hành lang pháp lý về vấn đề này.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: “Chủ trương của Đảng đã rõ rồi và đi vào lòng dân, trên thực tế ai cũng muốn làm cái này nhưng trước hết chúng ta phải hoàn thiện thể chế bằng hành lang pháp lý, trước hết là chúng ta xây dựng Pháp lệnh. Tôi đề nghị Ban chỉ đạo có thống nhất, giao cho Cơ quan trực thuộc là Bộ Quốc phòng sớm trình Pháp lệnh về vấn đề này để chúng ta có hành lang pháp lý và cơ chế đủ mạnh để chúng ta làm.”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị tăng cường hợp tác quốc tế, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước; tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân. Phấn đấu đến 2025 không còn xảy ra các vụ tai nạn do bom mìn vật nổ gây ra trên phạm vi toàn quốc. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác nghiên cứu phát triển, làm chủ công nghệ trong rà phá bom mìn, khẩn trương xây dựng cơ sở dữ liệu; sơ kết, tổng kết từ thực tiễn Việt Nam và tham khảo, học tập kinh nghiệm quốc tế. Thủ tướng cũng cho rằng cần xây dựng các dự án, đề án cụ thể để triển khai thực hiện. Thủ tướng cũng trân trọng đề nghị Chính phủ các nước, các ngài đại sứ, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành, đưa Việt Nam sớm thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề của bom mìn do chiến tranh để lại.

Thực hiện : Khắc Phục Anh Đức