Thủ tướng Chính phủ làm việc tại Sơn La: Tập trung cao cho cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, sân bay Nà Sản

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sơn La, chiều 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Tại buổi làm việc, tỉnh Sơn La đã kiến nghị tới Thủ tướng và các Bộ ngành liên quan các nội dung như: giao cho UBND tỉnh Sơn La là cơ quan chủ quản thực hiện đầu tư đoạn tuyên đường cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu theo hình thức đầu tư công;  đồng thời giao Bộ GTVT triển khai công tác chuẩn bị đầu tưu và triển kahi đầu tư tuyến cao tốc từ Mộc Châu đến Thành phố Sơn La thei Nghị quyết số 11 của Bộ chính trị ( phấn đầu đến 2030 hoàn thành tuyến đường bộ cao tốc, tiền cao tốc Hà Nội – Hoà Bình – Sơn La); cho phép đầu tư nâng cấp cảng hàng không Nà Sản là sân bay lưỡng dụng theo phương thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT, giao UBND tỉnh Sơn La là cơ quan nhà nước triển khai dự án; chỉ đạo các Bộ ngành trung ương phối hợp với tập đoàn điện lực Việt Nam xem xét mở rộng, nâng công suất Nhà máy thuỷ điện Sơn La từ 2.400MW lên 3.200 Mw; cho phép tỉnh Sơn La xây dựng và thực hiện đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các bon rừng để hỗ trợ tổ chức, cá nhân và người dân trong trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. 

Đối với khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đề nghị Thủ tướng chính phủ và các Bộ ngành trung ương xem xét cho tỉnh lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia Môc Châu đến năm 2030 phù hợp với tình hình thực tế, giải quyết các vướng mắc về đất đai, xây dựng huyện Mộc Châu thành thị xã vào năm 2025, đưa Mộc Châu trở thành một trong những khu du lịch hàng đầu của các tỉnh vùng trung du và miền núi phía Bắc, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù cho khu du lịch này.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Sơn La có điều kiện tự nhiên, con người, văn hoá tương đối thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội. Tuy có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát huy được hết lợi thế, hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục còn hạn chế; các chỉ số về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân còn ở mức trung bình, thu nhập bình quân đầu người  chưa cao. Tỉnh cần nghiên cứu để khắc phục để xoá đói giảm nghèo một cách bền vững, tự lực tự cường, mạnh mẽ vươn lên; biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể, đoàn kết không trông chờ ỷ lại.

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: “ Về đầu tư đoạn cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu, 31km này thì đồng tình nhất trí chuyển cho đầu tư công. Vì chúng ta đã bố trí vốn rồi. Địa phương và trung ương kết hợp với nhau, giao cho tỉnh là cơ quan chủ quản đầu tư. Còn tuyến cao tốc Mộc Châu lên Sơn La giao cho tỉnh làm công tác chuẩn bị đầu tư. Nhưng Bộ Giao thông vận tải phải phối hợp. Khởi công tuyến cao tốc từ Hoà Bình lên Mộc châu thì giá trị gia tăng của đất đai và phát triển sẽ lên. Cảng hàng không thì các Bộ ngành thống nhất cao, đề nghị Sơn La chủ động cùng Bộ Giao thông vận tải đề xuất các cấp xử lý việc này. Cái gì thuộc Bộ thì Bộ phải làm, cái gì thuộc tỉnh thì tỉnh phải làm."

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, Sơn La cần tiếp tục giữ gìn ổn định biên giới, vừa đảm bảo an ninh quốc phòng vừa kết hợp phátb triển kinh tế; công tác xây dựng đảng cần xây dựng bộ máy tinh gọn hiệu lực hiệu quả; công tác quy hoạch cần có tư duy đột phá, phát huy lợi thế cạnh tranh của Sơn La; Thúc đẩy hơn nữa sáng tạo, khởi nghiệp, đổi mới tư duy, cách làm. 

Đối với đề xuất nâng cao công suất và mở rộng nhà máy thuỷ điện Sơn la, Thủ tướng đề nghị Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, tập đoàn EVN đánh giá về tác động môi trường xem việc mở rộng có tác động đến biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, đảm bảo an ninh hồ đập và các điều kiện cần thiết khác hay không. Song song với đó phải nghiên cứu mở rộng điện mặt trời trên mặt hồ. Thủ tướng cũng hoan nghênh nếu Sơn La thực hiện đề án thí điểm kinh doanh tín chỉ các bon rừng để hỗ trợ tổ chức, cá nhân và người dân trong trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; đề nghị mở rộng thêm ở các tỉnh có rừng. Về các kiến nghị quy hoạch lại khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Thủ tướng đồng tình và nhấn mạnh, các Bộ ngành liên quan cần giúp Sơn La làm nhanh và công tác quy hoạch cần có tầm nhìn rộng hơn, xa hơn.

Sơn Nam