Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định: Phát huy tinh thần Tây Sơn bách chiến bách thắng để vươn lên

Chiều 5/2, tại thành phố Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và nhiệm vụ năm 2023.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Bình Định là vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch với truyền thống văn hóa lâu đời, là vùng “Đất võ trời văn”. Bình Định có vị trí chiến lược với hạ tầng giao thông đồng bộ. Năm 2022 Bình Định đã đạt và vượt 19 chỉ tiêu kinh tế xã hội như nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Bình Định đã “tự lực tự cường” để phát triển kinh tế, hạ tầng, mạng lưới giao thông được xây dựng đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh.

Thủ tướng cũng chỉ rõ những tiềm năng lợi thế, những khó khăn thách thức của tỉnh Bình Định và yêu cầu tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển vùng và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Trong đó phải chú trọng thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm thể chế, hạ tầng chiến lược và đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính.

Trong thời gian đến, Thủ tướng lưu ý tỉnh Bình Định cần tăng cường phân cấp phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, thúc đẩy cán bộ dám nghĩ dám làm. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển kinh tế số, chống biến đổi khí hậu. Tập trung hoàn thiện công tác quy hoạch, sân bay, nhà máy, đánh giá tác động môi trường, quy hoạch phải bài bản, ổn định, có tầm nhìn. Tiếp tục triển khai các chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, chương trình 3 mục tiêu, không phân bổ nguồn vốn dàn trải. Quyết liệt chống đánh bắt IUU, trong đó hướng đến nuôi trồng giảm dần việc đánh bắt ven bờ. Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh: "Tôi muốn ở đây là tinh thần tự lực tự cường, tinh thần chủ động, sáng tạo. Hai cái này phải nhấn mạnh. Và từ hai cái này các đồng chí sẽ vận dụng vào công việc của mình, sẽ phát huy tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bình Định chúng ta. Chúng ta phát triển với một khí thế Tây Sơn, một phong trào vì nước vì dân một cách rất là thiết thực và hiệu quả."

Thủ tướng tin tưởng, Bình Định phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn quân áo vải Tây Sơn bách chiến bách thắng vươn lên, phát triển nhanh, bền vững, đạt được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, phấn đấu xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Bình Định, Thủ tướng cơ bản đồng tình xem xét; giao các bộ, ngành phối hợp với tỉnh Bình Định giải quyết. Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành để phối hợp, giải quyết theo thẩm quyền các đề xuất, kiến nghị của tỉnh.

Thực hiện : Bảo Lâm