Thủ tướng Chính phủ nói về hiện tượng Tân Hoàng Minh, FLC, chứng khoán Trí Việt...

Chiều 22/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thủ tướng nêu rõ quan điểm của Chính phủ là kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm quy định, lợi ích nhóm, trục lợi bất hợp pháp, từ đó bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và doanh nghiệp chân chính.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, trong sự đóng góp chung của cả nước có sự đóng góp quan trọng của thị trường vốn. Thị trường tài chính đóng vai trò rất quan trọng trong huyết mạch của nền kinh tế.

Trong đó, thị trường vốn đã hình thành và vận hành đầy đủ các cấu phần, bao gồm thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh. Quy mô tăng trưởng bình quân 28,5%/năm giai đoạn 2016-2021, năm 2021 đạt 134,5% GDP, gấp 3,5 lần năm 2015. Giá trị giao dịch hàng ngày tăng mạnh, bình quân từ đầu năm đến nay đạt 30,8 nghìn tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Thủ tướng cho rằng nếu phát triển nhanh mà bền vững thì tốt. Tuy nhiên, lấy dẫn chứng từ những vụ việc điển hình như thao túng chứng khoán của Tập đoàn FLC, hay Công ty chứng khoán Trí Việt…, người đứng đầu Chính phủ đã thẳng thắn chỉ rõ, thị trường vốn còn những hạn chế, bất cập và nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo trong suốt một thời gian dài. Đặc biệt có hiện tượng một số tổ chức, cá nhân làm giá và thao túng giá cổ phiếu; huy động trái phiếu sử dụng sai mục đích, vi phạm quy định pháp luật khi tham gia thị trường.

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: “Những vụ việc xảy ra liên quan thị trường vốn trong thời gian gần đây có nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu, nhất là công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo trong một thời gian dài. Nhiều người ở đây đặt câu hỏi, tại sao có thao túng chứng khoán như FLC, Trí Việt, hay vụ Tân Hoàng Minh? Sẽ có nhiều câu hỏi liên quan đến việc phát hành trái phiếu, đến thị trường chứng khoán. Nếu chúng ta không làm quyết liệt thì “con sâu làm rầu nồi canh”.

Trước tình hình trên, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn bảo vệ cái tốt thì phải xử lý cái xấu. Vì vậy, cần xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm, góp phần minh bạch, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cùng các đơn vị liên quan trong thời gian tới tiếp tục xử lý thật sự nghiêm minh các hành vi gây méo mó thị trường, tuy nhiên quan điểm xuyên suốt là không hình sự hóa các quan hệ dân sự kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: “Tăng cường giải pháp, chế tài để xử phạt nghiêm các cái hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán để bảo vệ nhà đầu tư, từ đó khôi phục niềm tin. Đặc biệt là xử lý nghiêm hành vi thao túng, làm giá để đảm bảo phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững cho thị trường. Thanh tra thì nhiều, kiểm tra thì lắm, nhưng hiệu quả xử lý không thấy đâu. 

Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành liên quan kịp thời phát hiện xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, tiền tệ với quyết tâm cao lành mạnh hóa thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư. Những ai vi phạm, cố tình vi phạm pháp luật thì phải cương quyết xử lý nhưng không hình sự hóa quan hệ dân sự và quan hệ kinh tế”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh những sai phạm thời gian vừa qua chỉ là thiểu số, cần xử lý nghiêm nhưng quan trọng không nên để đổ vỡ thị trường.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng chỉ ra 7 nhóm giải pháp quan trọng để khắc phục kịp thời những bất cập trên thị trường vốn. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định, chúng ta hoàn toàn không chủ quan mà có căn cứ vững chắc, tin tưởng vào sự phát triển của thị trường. Nhiều tổ chức tài chính, tiền tệ, chuyên gia quốc tế, trong nước có uy tín cũng khẳng định thị trường vốn, thị trường chứng khoán Việt Nam có những yếu tố nền tảng vững chắc từ tiềm lực. Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đại đa số các nhà đầu tư, doanh nghiệp chân chính, tuân thủ nghiêm pháp luật.

Thực hiện : Thùy Trang Anh Đức

quảng cáo