Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ ra những lĩnh vực Đà Nẵng cần tập trung phát triển

Đà Nẵng đã và đang biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể. Do đó, phải phải phát huy những gì đã làm được, tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại. Đây là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi gắm đến chính quyền, người dân Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự "Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” vào chiều 25/6.

Chia sẻ tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp bày tỏ cảm kích với sự ủng hộ và tạo điều kiện của Đà Nẵng trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện đầu tư. Đồng thời, chia sẻ kế hoạch phát triển tại Đà Nẵng trên các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, sản xuất công nghiệp, linh kiện.

Ông TRƯƠNG GIA BÌNH, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT: “Cam kết của FPT. Thứ nhất chúng tôi muốn đầu tư vào Đà Nẵng một tổ hợp giáo dục lớn nhất cả nước từ trước đến nay. Rất hy vọng Đà Nẵng tạo điều kiện để chúng tôi đầu tư. Thứ hai là chúng tôi tiếp tục đầu tư để hoàn thiện đô thị giáo dục công nghệ để đạt cỡ 10.000 lập trình viên vào năm 2024.”

Tại diễn đàn, ngoài việc giới thiệu tiềm năng, lợi thế sẵn có, Đà Nẵng cũng cam kết thực hiện 08 nhóm giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư. Tiếp tục tập trung kêu gọi đầu tư 07 án trọng điểm liên quan đến cảng biển, tài chính, thương mại, giải trí, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục. Đồng thời, lắng nghe những mong muốn của các nhà đầu tư, những gợi ý từ các chuyên gia tài chính.

Bà CAROLYN TURK, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: "Từ góc độ tài chính, tôi nghĩ rằng sẽ cần thêm nguồn tài chính đáng kể để thúc đẩy sự phát triển của Đà Nẵng. Ngoài thành công trong việc thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính cho phát triển. Thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực của khu vực tư nhân, cả nước ngoài và trong nước, để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của thành phố.”

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định với các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài về những đổi mới, cải cách thủ tục hành chính của Việt Nam cũng như Đà Nẵng. Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược, lạm phát tất cả các nước tăng cao, giá cả đầu vào cao, đứt gãy chuỗi cung ứng nhưng 6 tháng đầu năm Việt Nam vẫn giữ ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, cán cân của nền kinh tế được đảm bảo. Khoảng 340.000 tỷ đồng đã được dành cho chương trình phục hồi kinh tế, đảm bảo môi trường đầu tư thông thoáng, chống tham nhũng vặt. Nhấn mạnh tầm quan trọng của con người đối với sự phát triển, Thủ tướng đánh giá cao sự vươn lên mạnh mẽ của Đà Nẵng trong hơn 25 năm vừa qua. 

Thủ tướng Chính phủ PHẠM MINH CHÍNH: "Đà Nẵng đã và đang biến không thành có, biến có thành dễ, biến không thể thành có thể. Ai đến đây cách đây 25 sẽ cảm nhận điều đó rất sâu sắc mà tôi là người đi vào chia tách Đà Nẵng lúc bấy giờ. Ai đến thời điểm đó và thời điểm này thì mới thấy sự khác biệt. Đấy mới chính  là điểm mạnh nhất của Đà Nẵng. Đà Nẵng phải phát huy những gì đã làm được, tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại. Đà Nẵng là phải thế. Chúng tôi phát triển nền kinh tế cũng thế thôi, dựa vào nội lực là chính.”

Để thu hút hơn nữa mối quan tâm, đầu tư của doanh nghiệp, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đà Nẵng cũng như các bộ, ngành liên quan tiếp tục tập trung phát triển công nghệ thông tin, hạ tầng chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng xanh, đa dạng hoá chuỗi cung ứng, hạ tầng công nghệ, xây dựng, phát triển thị trường tài chính minh bạch, đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nhấn mạnh phát triển dựa vào nội lực của mình là chính, tích cực chủ động hội nhập sâu rộng, thực chất và hiệu quả nhưng vẫn không thể thiếu sự hỗ trợ từ các nguồn lực bên ngoài. 

Tại diễn đàn, Thủ tướng cũng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, thỏa thuận hợp tác đầu tư cho 27 dự án trong nước và nước ngoài với tổng vốn lên tới 5,6 tỷ USD; khen thưởng cho 11 doanh nghiệp, tổ chức có đóng góp tích cực cho hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng. Đồng thời, gửi gắm đến các nhà đầu tư: “đã nói là làm, nhận hoa, nhận sổ đỏ thì cố gắng thực hiện thật tốt, hiệu quả”.

Thực hiện : Mỹ Phượng - Lê Quang