Thủ tướng Chính phủ: Tiếp cận đa mục tiêu, từng bước bình thường hóa với dịch Covid-19

Sáng 5/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo, theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu các bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, đến nay dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng xấp xỉ 198% nhưng số ca tử vong giảm hơn 47%, số ca điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%. Nước ta cơ bản đã bao phủ 2 liều vaccine cho người từ 12 tuổi trở lên. Đến nay, tỷ lệ tiêm mũi 3 là 37,4%, cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới cũng như các tổ chức quốc tế, quốc gia để có thể tham mưu cho Thủ tướng quyết định coi COVID-19 là “bệnh lưu hành” khi thời điểm thích hợp. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số ca mắc trong thời gian gần đây tăng lên chủ yếu do biến thể BA.2 của biến chủng Omicron, chiếm gần 90% tổng số các mẫu phát hiện ở trong nước.

Lãnh đạo một số tỉnh, thành đề xuất Bộ Y tế hướng dẫn người dân mua, sử dụng thuốc Monulpiravir an toàn, kịp thời; tăng năng lực điều trị tại cơ sở, tháo gỡ thủ tục, hướng dẫn cách ly; chuyển khai báo y tế điện tử toàn dân thành khai báo dành cho các F0 để tập trung quản lý.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, đến nay dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Chiến dịch tiêm vaccine thành công, đạt tỷ lệ bao phủ rất cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc tiêm phủ vaccine, là lá chắn quan trọng, an toàn nhất trong phòng, chống dịch; cùng với đó, việc bảo đảm thuốc chữa bệnh kịp thời góp phần ngăn chặn bệnh nhân chuyển nặng và tử vong. Dự báo tình hình dịch bệnh trong thời gian tới diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: “Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không hoang mang; nắm chắc và bám sát tình hình thực tiễn để có giải pháp phù hợp phòng, chống dịch tốt, là cơ sở phục hồi nhanh và phát triển bền vững; đồng thời tiếp tục thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, từng bước bình thường hóa với COVID-19”.

Thủ tướng nêu rõ “đa mục tiêu” là: Tiếp tục ngăn chặn lây lan, tập trung kiểm soát hiệu quả rủi ro, hạn chế số ca chuyển nặng, giảm ca tử vong, không để quá tải hệ thống y tế; thúc đẩy phục hồi nhanh, phát triển bền vững, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế; giải quyết, chăm lo các vấn đề an sinh xã hội; bảo đảm giữ vững quốc phòng-an ninh. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiên trì, kiên quyết thực hiện chủ trương của Đảng, nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết 128 của Chính phủ, kiểm soát các trường hợp nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; tiếp tục thực hiện nghiêm và linh hoạt, hiệu quả công thức “5K, vaccine, thuốc điều trị, công nghệ,  đề cao ý thức người dân và các biện pháp linh hoạt khác”; thần tốc hơn nữa trong tiêm vaccine. Bộ Y tế khẩn trương cấp phép các loại thuốc phòng, chữa bệnh; tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở y tế.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam