Thủ tướng Israel nhượng bộ về cải cách tư pháp

Đêm ngày 27/3 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết định hoãn kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi nhằm tiếp tục đối thoại rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nhượng bộ này của ông Netanyahu vẫn chưa đủ để hạ nhiệt tình hình.

ISRAEL HOÃN KẾ HOẠCH CẢI CÁCH TƯ PHÁP

Quyết định của Thủ tướng Netanyahu được đưa ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình trên quy mô lớn nổ ra nhằm phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tòa án do chính phủ liên minh đề xuất. Ông cũng nhấn mạnh đã nhiều lần kêu gọi đối thoại và nếu phải lựa chọn việc đối thoại để tránh nội chiến thì ông sẽ giành thời gian cho việc này.

Phản ứng trước quyết định này, Mỹ cho rằng động thái này sẽ tạo thêm thời gian và không gian để các bên tại Israel có thể thỏa hiệp với nhau.

LIỆU CÓ ĐỦ HẠ NHIỆT TÌNH HÌNH?

Mặc dù quyết định hoãn kế hoạch cải cách tư pháp của Thủ tướng Netanyahu nhằm giải quyết căng thẳng đang gia tăng trong lòng xã hội Israel, nhưng trên thực tế, động thái này vẫn chưa đủ để khiến một bộ phận người dân hài lòng. Các cuộc tuần hành vẫn diễn ra trên đường phố thủ đô

Theo giới quan sát, quyết định trì hoãn của ông Netanyahu chưa giải quyết các vấn đề cơ bản gây chia rẽ đất nước. Trong thời gian tới, hệ thống nội bộ và liên minh của ông Netanyahu sẽ còn rất nhiều vấn đề cần sửa chữa, khi nhiều thành viên trong đảng cầm quyền công khai tuyên bố ông nên đình chỉ kế hoạch cải cách tư pháp. 

 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Anh Tuấn