• 3544 lượt xem
  • 18:23 06/02/2022
  • Kinh tế

Thủ tướng kiểm tra, thị sát các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Ngày 05/01, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ, nắm tình hình, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công các dự án cao tốc Bắc Nam phía đông, đoạn Nha Trang - Cam Lâm - Vĩnh Hảo - Phan Thiết - Dầu Giây.

Trong buổi sáng 5/1, Thủ tướng đã đi thị sát tại công trường thi công dự án tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận. Tại điểm thi công tại tại dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo tại phía bắc hầm Núi Vung km123 của dự án, đại diện Doanh nghiệp dự án Công ty cổ phần cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo đã báo cáo đến Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện dự án. Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo có tổng mức đầu tư 8.925 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu đầu tư và vốn nhà đầu tư huy động gần 4.000 tỷ đồng, với chiều dài 78,5 km đi qua 3 tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận, là một trong 3 dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông được đầu tư theo hình thức PPP. Đặc biệt tại dự án này có hạng mục hầm Núi Vung dài 2,2km, quy mô 3 làn xe, bề rộng hầm 14m. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là hầm đường bộ lớn thứ 4 cả nước sau hầm Hải Vân, hầm Đèo Cả và hầm Cù Mông. Thủ tướng đánh giá cao nhà đầu tư đã lựa chọn hình thức PPP cho dự án cao tốc Cam Lâm- Vĩnh Hảo trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn thời gian qua; đồng thời cùng với nhà thầu, đơn vị tư vấn, giám sát, địa phương triển khai công việc xuyên Tết với tinh thần tiến công.

Ông Nguyễn Tấn Đông - Phó Chủ tịch HDQT Tập đoàn Đèo Cả: “Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đặc biệt là đoạn từ Cam Lâm đến Vĩnh Hảo do tập đoàn Đèo Cả là đại diện đợn vị trúng thầu cạnh tranh với giảm giá so với giá thầu là hơn 900 tỷ đồng là tương đương với khoảng 10 % giá trị gói thầu. Hiện nay chúng tôi đang tập trung triển khai rất dồn dập với hơn 40 mũi thi công, chúng tôi cũng đã huy động hơn 1000 công nhân với khoảng 400 đầu thiết bị và với quyết tâm và hoàn thành dự án trước tiến độ 3 tháng nên chúng tôi triển khai thi công ngày và đêm và xuyên cả tết và xuyên dịch. Và đảm bảo 3 ca trên ngày để đảm bảo tiến độ đặt ra”.

Ông Phan Tấn Cảnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận: “Đoạn cao tốc Bắc Nam đi qua Ninh Thuận là điều kiện để cho tỉnh phát triển, đặc biệt là những đoạn nối từ cao tốc xuống trong đó xuống cảng biển tổng hợp Cà Ná, xuống trung tâm của thành phố và xuống khu công nghiệp Giao Long và giúp cho các kết nối của địa phương lên cao tốc và tạo điều kiện cho địa phương phát triển vận chuyển hàng hóa đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế xã hội. Đối với địa phương chủ yếu làm công tác giải phóng mặt bằng với khoảng 1229 hộ, thì đến nay chúng tôi đã bàn giao khoảng 100% tiến độ và chúng tôi cũng bổ sung thêm các mỏ vật liệu, đặc biệt là vật liệu san lấp thì đến nay cũng đã cung cấp và đảm bảo các điều kiện để thi công triển khai đoạn cao tốc”.

Tại buổi kiểm tra, thị sát thực địa, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo giải quyết ngay các vướng mắc của nhà đầu tư tại công trường đang thi công. Về vấn đề thưởng phạt hợp đồng, Thủ tướng yêu cầu phải công bằng. Làm tốt phải thưởng và làm chưa tốt phải phạt. Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương xây dựng nghị định về vấn đề này và các hướng dẫn liên quan.Về bố trí giải ngân vốn, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng thông tư, những nội dung chưa sát thực tế cần phải điều chỉnh lại.

Duy Hòa - Việt Bảo