Thủ tướng mời tỷ phú Bill Gates tham gia tư vấn chiến lược

Chiều 20/9 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với ông Bill Gates - nhà sáng lập, nguyên Chủ tịch tập đoàn Microsoft và nhà sáng lập, Chủ tịch Quỹ Gates, tại New York, Mỹ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao thiện chí và những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam của cá nhân ông Bill Gates cũng như các quỹ.

Mời ông Bill Gates thăm lại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị ông ủng hộ và hỗ trợ hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (dự kiến cơ sở mới của Trung tâm này chuẩn bị được khai trương trong tháng tới), cũng như truyền cảm hứng, tạo động lực cho thế hệ trẻ Việt Nam về đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng cũng mong muốn ông Bill Gates, với tầm nhìn và kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình, tham gia tư vấn chiến lược về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

Chia sẻ với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ông Bill Gates cho biết, ông luôn quan tâm, theo sát sự phát triển của Việt Nam. Ông nói Việt Nam rất quan trọng trong chính sách phát triển của Microsoft và các quỹ, đồng thời đánh giá cao những thành tựu phát triển trên nhiều mặt của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả ấn tượng về tăng trưởng kinh tế và những thành tựu y tế, ứng phó đại dịch Covid-19.

Nói về các hoạt động hợp tác trong tương lai với Việt Nam, Bill Gates cho biết, ông muốn tập trung vào lĩnh vực vệ sinh, nước sạch, môi trường, lĩnh vực y tế, lĩnh vực Al và các mô hình giáo dục tiên tiến.

(*) Nguồn: Báo Chính phủ

Lan Phương