Thủ tướng Netanyahu: Israel không tìm cách chiếm đóng dải Gaza

Ngày 10/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, chiến dịch chống Phong trào Hồi giáo Hamas mà quân đội nước này đang triển khai tại dải Gaza diễn ra hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh Israel không có kế hoạch tái chiếm đóng vùng lãnh thổ của người Palestine.

Phát biểu với đài Fox News, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nêu rõ, nước này không tìm cách kiểm soát hay chiếm đóng dải Gaza mà muốn mang lại một tương lai tốt hơn cho cả vùng đất này và Israel. Ông cho rằng, cần có một chính phủ dân sự hình thành ở dải Gaza.

Israel muốn đảm bảo rằng, sẽ không có cuộc tấn công nào giống như vụ việc ngày 7/10 lặp lại với Israel. Do đó, nếu cần thiết, sẽ có một lực lượng đáng tin cậy tiến vào dải Gaza và xóa bỏ những mối đe dọa từ phong trào Hồi giáo Hamas.

Trước đó, ông Netanyahu từng đề cập rằng, Israel sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh tại Gaza trong một khoảng thời gian chưa xác định. Mỹ, một đồng minh của Israel, phản đối nước này kiểm soát dải Gaza sau khi xung đột chấm dứt đồng thời mong muốn Chính quyền Palestine (PA), hiện đang điều hành ở Bờ Tây bị chiếm đóng, sẽ trở lại quản lý Gaza.

Trong phát biểu mới, ông Netanyahu nêu rõ, sau khi cuộc xung đột hiện nay kết thúc, dải Gaza phải phi quân sự hóa, phi cực đoan hóa và được tái thiết.

Xung đột Hamas-Israel bùng phát và ngày càng leo thang từ ngày 7/10 khi Hamas bất ngờ tấn công, xâm nhập lãnh thổ Israel khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt cóc hơn 240 người. Israel sau đó triển khai chiến dịch tấn công và phong tỏa dải Gaza khiến tình hình nhân đạo tại dải đất này xấu đi nhanh chóng. Theo cơ quan y tế dải Gaza, xung đột khiến hơn 10.800 người ở dải Gaza thiệt mạng, trong đó có hơn 4.000 trẻ em.

(*) Nguồn: TTXVN

Việt Bắc