Thủ tướng New Zealand từ chức

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 19/1 tuyên bố từ chức và sẽ rời nhiệm sở trước ngày 7/2. Lí do được bà đưa ra là vì "không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc". Động thái này khiến dư luận New Zealand bất ngờ vì bà Ardern là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới và mới tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2020 nhờ cách ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19.

THỦ TƯỚNG JACINDA ARDERN BẤT NGỜ TỪ CHỨC

Nữ thủ tướng cho biết sẽ rời nhiệm sở trước ngày 7/2 và không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử ngày 14/10.

NHÀ LÃNH ĐẠO CHÈO LÁI NEW ZEALAND QUA ĐẠI DỊCH

Bà Ardern trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới khi được bầu làm thủ tướng New Zealand năm 2017, ở tuổi 37. Bà đã lãnh đạo New Zealand vượt qua đại dịch Covid-19 và các thảm họa lớn, bao gồm vụ tấn công khủng bố vào hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch,... Khi mới 37 tuổi, bà trở thành một biểu tượng toàn cầu về nền chính trị tiến bộ. Bà Ardern cũng giành được nhiều lời khen ngợi vì hành động chính sách quyết đoán, bao gồm việc nhanh chóng ban hành luật cải cách súng đạn và nỗ lực buộc các đại gia truyền thông xã hội giải quyết phát ngôn thù địch trực tuyến.

Bà Ardern đã giành chiến thắng vang dội trong nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020, nhưng tỷ lệ ủng hộ bà đã giảm sút khi bà phải đối mặt với sự suy giảm niềm tin vào chính phủ, tình hình kinh tế xấu đi và phe đối lập bảo thủ đang trỗi dậy.

Bà Ardern cho biết bà đã bắt đầu cân nhắc từ chức vào cuối năm 2022. Cuộc bầu cử tiếp theo của New Zealand sẽ được tổ chức vào ngày 14/10.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam