Thủ tướng New Zealand từ chức - Áp lực từ vị trí lãnh đạo

Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern đã thông báo ý định từ chức vào khoảng đầu tháng 2 tới. Việc bà từ bỏ vị trí quyền lực nhất trong chính phủ trong khi tuổi đời còn trẻ đã khiến cả thế giới bất ngờ. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá áp lực từ công việc, cùng với vấn đề khác thực sự đã khiến bà kiệt sức.

Gặp lại Thủ tướng Jacinda Ardern một ngày sau khi bà đưa ra thông báo từ chức, sự vui vẻ, tích cực vẫn còn đó. Dù có một chút buồn, nhưng bà biết đây là quyết định đúng đắn của mình.

Lý do cho quyết định rời khỏi vị trí Thủ tướng được bà đưa ra chỉ đơn giản là “không đủ năng lượng” để tiếp tục công việc. Tuy nhiên, các chính trị gia lại chỉ ra rằng Thủ tướng đã “kiệt sức vì phải làm một công việc có lẽ căng thẳng hơn bất kỳ công việc nào mà một thủ tướng New Zealand từng làm kể từ sau Thế chiến thứ 2”. Không chỉ thế, bà còn đối mặt với sự tấn công về tâm lý trên không gian mạng và cả trực tiếp từ những người thù ghét. Cảnh sát đã thống kê rằng có tới 50 lời đe dọa nhắm tới thủ tướng Ardern vào năm 2021, tăng từ con số 32 vào năm 2020. 

Theo các chuyên gia tâm lý, ranh giới giữa khả năng hợp tác và khả năng từ bỏ là điều cần thiết để giảm căng thẳng và kiệt sức tại nơi làm việc. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi với tư cách là một Thủ tướng. 

Sự ra đi của Thủ tướng Ardern đã thể hiện rằng các nữ chính trị gia luôn phải gánh chịu những áp lực độc hại. Dù vậy, giới quan sát cho rằng bà Ardern đã lựa chọn thời điểm và cách thức rời đi phù hợp, cụ thể là bà không bị mất chức vì những xích mích nội bộ hay thất bại trong cuộc bầu cử. Điều này sẽ giúp giữ vững hình ảnh của vị nữ Thủ tướng.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết!

Thực hiện : Ngọc Anh