Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Philippines

Sáng 30/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Hoan nghênh Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.  lần đầu thăm cấp nhà nước Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng đất nước Philippines, dưới sự điều hành của Tổng thống, tiếp tục đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội to lớn, giúp Philippines duy trì tăng trưởng GDP thuộc nhóm những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và củng cố vị thế trên trường quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Philippines bày tỏ ngưỡng mộ những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua; khẳng định Philippines luôn coi trọng và mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD vào năm 2025; tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi, nhất là các lĩnh vực hai bên cùng có nhu cầu và thế mạnh như công nghệ chế biến, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ ô tô, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, trong lĩnh vực hợp tác thương mại gạo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, đây là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng với Philippines, không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn gắn liền với mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực; đề nghị hai bên triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo được ký kết nhân dịp này.

Kiều Oanh -

Vũ Hiếu