Thủ tướng Phạm Minh Chính họp khẩn về ứng phó với bão số 4

Sáng sớm 27/9, trước mức độ nguy hiểm của bão số 4 (có tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp triển khai công tác ứng phó với siêu bão này. Cuộc họp được kết nối trực tuyến với các cấp chính quyền của 8 tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên – khu vực dự báo có bão đổ bộ và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão.

Tại cuộc họp, Lãnh đạo các tỉnh, thành, lãnh đạo các xã, phường, thị trấn đã báo cáo về tình hình triển khai công tác ứng phó với bão tại địa phương. Các cấp chính quyền của 8 tỉnh thành, khu vực bị ảnh hưởng đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị trước khi bão đổ bộ, tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh; đảm bảo an toàn cho lồng bè nuôi trồng thủy sản; triển khai các phương án bảo vệ các di sản; bảo vệ các công trình hạ tầng, cơ sở kinh tế-xã hội...

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, bão số 4 có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh; do đó, cầu nâng thêm 1 cấp về phòng, chống bão để có sự chủ động. Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không hốt hoảng, lo sợ để chủ động ứng phó. Thủ tướng yêu cầu phải đặt mục tiêu bảo vệ tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, cương quyết di dời người dân khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn do bão lũ.

Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi, thông tin dự báo kịp thời, chính xác nhất có thể để chủ động phòng, chống bão; các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, bằng mọi phương tiện để người dân cập nhật tình hình bão lũ, hướng dẫn người dân kỹ năng phòng, chống, xử lý các tình huống do bão lũ gây nên; Các lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân di dời, thu hoạch hoa màu, thủy hải sản, triển khai các biện pháp phòng, chống bão và bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÍNH: “Đối với các địa phương, huy động tất cả hệ thống chính trị vào cuộc, cấp ủy các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đình hoãn các cuộc họp không cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo triển khai chống bão số 4; phân công từng đồng chí trong Thường vụ, lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa phương trọng điểm; ứng trực để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác ứng phó tại cơ sở, tỉnh phân công xuống huyện, huyện, phân công xuống xã, xã thì bám sát địa bàn.“

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong phòng, chống bão số 4 và mưa lũ sau bão; đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân; đảm bảo an toàn các cơ sở kinh tế-kỹ thuật; tổ chức dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men... phục vụ người dân, đặc biệt tại các địa bàn có thể bị chia cắt do bão lũ. Yêu cầu Ban chỉ huy tiền phương trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó và khắc phục hậu quả bão, lũ lụt.