Thủ tướng Phạm Minh Chính: Việt Nam không đánh đổi an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, ngày 23/4, tại điểm cầu Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 4 Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về nước.

Hội nghị do Chính phủ Nhật Bản đăng cai tổ chức với sự tham dự của Nhà vua và Thủ tướng Nhật Bản. Nhiều nguyên thủ và thủ tướng các nước trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, trong đó có 6 nước ASEAN khác gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Philippines và Thái Lan, đã tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chúc sức khỏe và chúc mừng tốt đẹp tới Nhà vua, các nhà lãnh đạo và các đại biểu tham dự hội nghị. Thủ tướng nhấn mạnh, nhân loại đang phải hứng chịu những tác động cộng hưởng chưa từng có, với các thách thức mang tính toàn cầu như đại dịch Covid-19, thiên tai, biến đổi khí hậu, khai thác quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước, đã và đang để lại những hệ lụy to lớn và nhiều mặt cho thế hệ hôm nay và mai sau, đòi hỏi phải có cách tiếp cận và giải pháp toàn cầu. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất ba nhóm biện pháp để triển khai tại khu vực. Trong đó, đề nghị tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế cởi mở, minh bạch, thực chất, cùng có lợi; đề nghị cộng đồng quốc tế cùng thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các cam kết quốc tế về tài nguyên nước; đề nghị Nhật Bản và các nước phát triển quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ các nước đang phát triển về kinh nghiệm, tài chính, công nghệ, quản trị, đào tạo nhân lực, điều tra cơ bản và quy hoạch sử dụng nước; tăng cường hợp tác và hỗ trợ hoạt động của các tổ chức, cơ chế hợp tác về quản lý lưu vực sông xuyên biên giới như Ủy hội sông Mê Công quốc tế và các cơ chế hợp tác lưu vực sông khác…

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam không đánh đổi an sinh xã hội và môi trường sống, an ninh nguồn nước để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính:  “Việt Nam luôn xác định nước là nguồn tài nguyên chiến lược cần được quản lý, khai thác, sử dụng phù hợp, an toàn, hiệu quả, đảm bảo vệ sinh để thúc đẩy phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, bền vững, bảo đảm hài hòa, hợp lý giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu như hiện nay. Chúng tôi cũng khẳng định là không đánh đổi an sinh xã hội và môi trường sống, an ninh nguồn nước để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.”

Thời gian qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia và đóng góp vào nỗ lực chung trên mọi cấp độ hợp tác quốc tế, nhất là với các quốc gia có chung nguồn nước với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc và các đối tác quốc tế khác để quản lý, phát triển, bảo vệ, sử dụng bền vững, hiệu quả, tôn trọng cùng có lợi tài nguyên nước từ các dòng sông. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, hợp tác quốc tế sâu rộng sẽ thúc đẩy nâng cao chất lượng và đảm bảo an ninh nguồn nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của các đối tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả hơn nữa của các nước, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là trong các dự án hợp tác phát triển hạ tầng tài nguyên nước và không làm thay đổi quá lớn về dòng chảy tự nhiên của các dòng sông, nhất là sông Mê Công.Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đồng tình ủng hộ, đánh giá cao Tuyên bố do Chính phủ Nhật Bản đưa ra tại hội nghị này./.