Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố không chia sẻ kết quả điều tra sự cố đường ống Nord Stream với Nga

Ngày 10/10, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết nước này sẽ không chia sẻ kết quả điều tra vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream với chính quyền Nga hoặc Gazprom.

Tuần trước, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã gửi một bức thư tới chính phủ Thụy Điển đề nghị cho các cơ quan hữu trách Nga và tập đoàn Gazprom tham gia cuộc điều tra, nhưng Thụy Điển đã từ chối

"Ở Thụy Điển, các cuộc điều tra sơ bộ của chúng tôi là bí mật và tất nhiên, điều đó cũng được áp dụng trong trường hợp này", Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói.

Tuy nhiên, lãnh đạo Thụy Điển cũng cho biết, nước này không có quyền ngăn các tàu Nga tiếp cận các địa điểm xảy ra vụ rò rỉ đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) khi cuộc điều tra tại hiện trường kết thúc.

Trước đó, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Các nhà chức trách Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 vụ rò rỉ các đường ống nối Nga và Đức qua biển Baltic.

Hôm 6/10, cơ quan an ninh Thụy Điển thông tin, cuộc điều tra hiện trường đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 từ Nga đến Châu Âu đã tìm thấy bằng chứng về các vụ nổ, củng cố nghi vấn về khả năng đường ống bị phá hoại.

Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) cho biết những vụ rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga đã lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.