Thủ tướng tọa đàm với đoàn doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

Sáng 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tọa đàm với Đoàn 19 Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc về phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Phát biểu chào mừng lãnh đạo 19 Tập đoàn hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển xanh, kinh tế số và các đại biểu tham dự tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thời gian qua, với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt-Trung đang phát triển ngày càng sâu sắc, thực chất và toàn diện; nhất là sau sự kiện chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc (tháng 10/202) và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình (tháng 12/2023).

Thủ tướng khẳng định cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc có vai trò hết sức quan trọng trong đóng góp vào "6 hơn" nói trên, đặc biệt là cái hơn thứ 3 “Hợp tác thực chất sâu sắc hơn,” góp phần đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng và là một trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Trong hơn 10 năm qua, thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 4 lần; đưa Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng hơn 70 lần; đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và Trung Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 6/146 đối tác đầu tư của Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng tọa đàm là một bước triển khai cụ thể nhận thức chung cấp cao của hai Đảng, hai nước trong tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Tại tọa đàm, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam và các doanh nghiệp Trung Quốc đã trao đổi thẳng thắn, chia sẻ các ý tưởng, sáng kiến hợp tác thiết thực để trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng thực chất sâu sắc hơn; khẳng định mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam