Thừa Thiên - Huế: An táng 16 liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Ban chỉ đạo 515 quốc gia phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt 16 liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường nước bạn Lào.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế dâng nén tâm nhang tiễn biệt các anh về với đất mẹ. Sự hy sinh vô giá của các anh đã đem lại hòa bình, độc lập tự do hôm nay, thắm tình truyền thống hữu nghị Việt – Lào anh em. Trong mùa khô 2021-2022, Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên - Huế đã tổ chức khảo sát, tìm kiếm, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh Salavan và 3 huyện thuộc tỉnh Sekong, qua đó cất bốc quy tập được 16 hài cốt liệt sĩ, tất cả đều chưa xác định được danh tính. Quá trình tìm kiếm các liệt sĩ gặp nhiều khó khăn do biến động trên thực địa.

Thượng tá NGUYỄN TIẾN CHƯƠNG - Đội trưởng Đội 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Do quá trình phát triển rồi thiên tai, bão lũ nên khu vực chôn cất các liệt sỹ cơ bản không có dấu vết cụ thể phần mộ, đơn vị phải tập trung tìm kiếm khai quật theo tọa độ trên địa bàn rộng. Có phần mộ phải tìm kiếm đến 9-10 năm sau hoặc đào liên tục 2-3 tháng thì mới đưa được về Việt Nam”.

Ngay sau phần nghi lễ, các anh đã được yên nghỉ trong lòng đất mẹ trong niềm tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay. Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế hiện là nơi nằm lại của hơn 2.000 liệt sĩ trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong đó nhiều phần mộ đã được xác minh danh tính cụ thể.

Thực hiện : Tiểu Bảo