Thừa Thiên - Huế: Đoàn giám sát đề nghị đánh giá việc trích lập các quỹ

Ngày 23/3, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh về nội dung thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021. Điều đáng nói, nhiều nội dung liên quan đã không được đơn vị chịu giám sát làm báo cáo như yêu cầu, gây khó khăn cho công tác giám sát.

Đoàn giám sát băn khoăn trước thông tin không giao chỉ tiêu biên chế cho đơn vị, nhấn mạnh việc tuyển dụng thuộc thẩm quyền của người đứng đầu đơn vị tự chủ và đã có văn bản hướng dẫn. Đoàn đề nghị đơn vị làm rõ chức năng tư vấn, ủy thác của đơn vị khi không đề cập trong báo cáo.

Ông PHAN HỒNG ANH - Phó Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HDND tỉnh Thừa Thiên - Huế: Các cơ quan quản lý đùng đùng chuyển một thời gian về biên chế số không. Không biết anh em mình đang thuộc diện nào, cán bộ, công chức hay hợp đồng 68 hay cái gì đấy thì phải có pháp luật điều chỉnh việc này, không thể nói số 0 được. Cái này trách nhiệm của Sở Nội vụ và có vai trò của Ủy ban.

Ông PHẠM NHƯ HIỆP - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế: Việc mình làm được sao lại bỏ ra ngoài! Tuy nhiên a làm ủy thác, tư vấn rồi đóng thuế đầy đủ, xây dựng quỹ lương, phúc lợi, thu nhập tăng thêm thì ai cũng khuyến khích, không ai cấm việc này. Đó lại là thành tích, không có gì sai mà phải giấu, mong anh chị quan tâm thêm về điểm này.

Đoàn cũng cho rằng báo cáo của Ban chưa đầy đủ, thậm chí nội dung quan trọng nhất của buổi giám sát là kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 không có. Đoàn yêu cầu làm rõ hiệu quả hoạt động các quỹ của đơn vị

Bà NGUYỄN THỊ SỬU - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên - Huế: Rà soát và đánh giá kết quả thực hiện việc trích lập các quỹ. Không có một câu nào về các quỹ trong khi ta tạo thu nhập cho anh em rất cao. Các đồng chí có kê khai ra đây những cái tiết kiệm được thì các anh chị quản lý rôì chi, cái đó được phép. Chúng tôi biết để đánh giá việc này tăng thu nhập và tạo sức hấp dẫn cho người lao động để người ta làm tốt hơn.

Thời gian tới, Ban sẽ sáp nhập với Ban quản lý khu vực phát triển đô thị theo chủ trương giản đầu mối, vì vậy Đoàn giám sát đề nghị đơn vị phải làm tốt công tác tư tưởng đối với người lao động. Đơn vị cũng khẩn trương khắc phục các sai phạm, khuyết điểm dù nhỏ các đoàn thanh tra, kiểm tra của các đơn vị liên quan trước đây một cách nghiêm túc, chủ động.

Thực hiện : Tiểu Bảo