Thừa Thiên - Huế: "Hồi sinh" những nhà rường ở làng cổ Phước Tích

Phước Tích là di tích quốc gia, làng cổ nổi tiếng xứ Huế với tuổi đời hàng trăm năm tuổi. Thực hiện đề án chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng, 23 ngôi nhà rường tại đây đã được trùng tu chống xuống cấp kịp thời, qua đó từng bước phát huy giá trị.

Đây là ngôi nhà rường của ông Lê Trọng Khương ở làng cổ Phước Tích. Với tuổi đời hàng trăm năm tuổi, ngôi nhà này đã từng rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng như: dột mái, mục nền. Việc bảo tồn những ngôi nhà cổ này sẽ vô cùng khó khăn nếu thiếu sự hỗ trợ từ Nhà nước vì kinh phí quá lớn cũng như những yêu cầu khắt khe về chuyên môn. Thực hiện đề án bảo tồn nhà vườn Huế, gia đình ông đã được hỗ trợ trùng tu với kinh phí hơn 700 triệu đồng.

Ông LÊ TRỌNG KHƯƠNG, Làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Trước là dột nạt thì sau đó năm 2019 Nhà nước trùng tu lại thì nhà giờ đàm bảo rồi, không có gì phải quan tâm thêm hết”.

Giai đoạn 2015 -2020, Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cải tạo, trùng tu 23 nhà vườn tại làng cổ Phước Tích với kinh phí gần 15 tỷ đồng. Chính quyền địa phương cũng đã chi ngân sách gần 500 triệu đồng để hỗ trợ tôn tạo khuôn viên vườn, người dân tự đóng góp hơn 1 tỷ đồng để tôn tạo khuôn viên vườn. Các ngôi nhà sau khi được trùng tu được đưa vào tour tuyến tham qua du lịch cộng đồng, là điểm đến tham quan hấp dẫn của di tích quốc gia làng cổ Phước Tích. Địa phương kiến nghị tỉnh tiếp tục trùng tu thêm 8 nhà cổ.

Bà LÊ NGỌC THỊ CHẮT, Làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Đến tôi là đời thứ năm rồi, quá lâu rồi nên nhà xuống cấp. Hôm nay Đảng và Nhà nước đã quan tâm bảo tồn ngôi nhà rồi thi tôi rất vui mừng, mong muốn Nhà nước quan tâm giúp trùng tu ngôi nhà gia đình tôi”.

Ông NGUYỄN ĐÌNH BÁCH, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Hiện nay qua rà soát của huyện có 8 nhà rường chưa được trùng tu. Trên cơ sở đó huyện đề xuất với tỉnh có chính sách hỗ trợ huyện thực hiên Nghị quyết 05 của HDND tỉnh về bảo tồn các ngôi nhà rường này”.

Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế dành nhiều nguồn lực cho việc phát triển du lịch cộng đồng và làng cổ Phước Tích là một trong những điểm đến hàng đầu. Việc trùng tu kịp thời các ngôi nhà cổ cũng góp phần đưa Nghị quyết HDND tỉnh Thừa Thiên Huế đi vào cuộc sống, đáp ứng mong mỏi chính đáng của cử tri.

Thực hiện : Tiểu Bảo