Thừa Thiên Huế: ‘Núi rác” lộ thiên bên bờ biển

Thời gian qua, tình trạng biển xâm thực mạnh đã làm lộ ra bãi tập kết rác tự phát được chôn ngầm của người dân ở bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong lúc chờ đợi một giải pháp xử lý triệt để thì núi rác này đang dấy lên lo ngại về ô nhiễm môi trường và cảnh quan bờ biển.

Đây là núi rác lộ thiên khu vực thôn An Dương của xã Phú Thuận. Dù đã được tập trung xử lý những ngày qua nhưng vẫn dễ dàng nhìn thấy một khối lượng rác khổng lồ tập kết ngay bên bờ biển. Trước khi chính quyền có phương án thu gom xử lý rác thải như hiện nay thì đây từng là khu vực chôn chất thải rắn tự phát của người dân từ năm 2008, rộng khoảng 300m2. Triều cường và gió mùa Đông Bắc tác động vào bờ biển đã làm lộ ra “bãi rác” này.

Ông ĐẶNG TIẾN TÙY – Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế
“Lượng rác do chôn trước đây đã hòa với đất nên bóc tách khá lớn. Và chúng tôi đang tìm phương án tối ưu nhất để xử lý dự kiến trước Tết Nhâm Dần. Phương châm là xã lý dứt điểm một lần không để các lần sạt lở khác lại gây ô nhiễm môi trường biển”
Khó khăn lớn nhất khi xử lý là lượng rác lẫn vào cát quá lớn, khó xác định khối lượng. Chính quyền huyện Phú Vang đã có phương án bố trí kinh phí để xã Phú Thuận xử lý dứt điểm núi rác lộ thiên này, tránh tình trạng tái diễn trong tương lai.

Ông LÊ ĐỨC TOÀN – Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế
“Sẽ đưa toàn bộ rác đó lên bãi rác của tỉnh để xử lý. Trước mắt là xã phối hợp với công ty môi trường bốc rác, tính khối lượng theo đơn vị xuồng, kinh phí vận chuyển bao nhiêu thì huyện sẽ có kinh phí hỗ trợ địa phương để xử lý rác đó”
Câu chuyện trên đặt ra nhiều vấn đề trong việc tập kết, xử lý rác thải rắn ở khu vực nhạy cảm như bờ biển. Chính quyền các địa phương cần tập trung công tác tuyên truyền, xử lý trường hợp người dân cố tình tập kết chất thải nhựa, khó phân hủy, gây ảnh hưởng môi sinh cảnh quan vùng biển trong thời gian tới.

Thực hiện : Tiểu Bảo

quảng cáo