Thừa Thiên - Huế: Dần loại bỏ nhà đầu tư yếu kém năng lực là chống lãng phí

Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với Ban quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện tự chủ hoàn toàn từ năm 2017 đến nay. Có chức năng tham mưu cũng như quản lý các khu vực phát triển đô thị, nhất là các khu đô thị mới trên địa bàn. Đoàn giám sát đánh giá cao việc Ban đã tiết kiệm qua công tác đấu thầu hơn 10 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, cần làm rõ năng lực các nhà thầu khi hiện nay các dự án chậm tiến độ vẫn xảy ra. Dù là đơn vị tự chủ, đơn vị cũng sử dụng ngân sách Nhà nước nên cần làm rõ các chức năng, nhiệm vụ khác trong việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí. 

Ông NGUYỄN QUANG TỐ - Chánh Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên Huế: “Chúng ta, trong chức năng của mình có tiếp nhận quản lý vận hành khai thác và bảo trì công trình hạ tầng trong khu vực. Hiện nay mình đã thực hiện việc này chưa!?Công trình hạ tầng trong khu vực anh tiếp nhận quản lý thì đây cũng là phạm vi tài sản của mình quản lý”.

Ông NGUYỄN ANH DŨNG – Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Tôi rất quan tâm đến việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư làm sao chủ đầu tư đủ năng lực và hiệu quả. Chứ không thôi có tình trạng nhà đầu tư đó họ lấy đất, ôm đất quá lâu thành ra chúng ta lãng phí”.

Đoàn giám sát cũng lưu ý đơn vị khi số lượng các dự án phải điều chỉnh so với quyết định đầu tư ban đầu là rất nhiều, lên đến 54 dự án. Nhiều dự án bị chậm tiến độ hoặc ảnh hưởng đến dân sinh, cử tri đã phản ánh nhiều lần trong suốt thời gian qua. 

Ông HUỲNH MINH KHANG – Giám đốc Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế:Năng lực thực tiễn là cái họ triển khai thực hiện. Thời gian vừa qua Ban cũng cố gắng bám sát các chính sách tuy nhiên chậm tiến độ cũng nhiều nguyên nhân. Thông thường đa phần do giải phóng mặt bằng là chủ yếu, rồi khan hiếm nguyên vật liệu, đặc biệt là vật liệu san lấp cực kỳ hiếm”

Đoàn giám sát lưu ý đơn vị hoàn thiện văn bản, bổ sung kế hoạch thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí vào kế hoạch hàng năm. Đơn vị cần thanh tra, giám sát chuyên ngành, tránh để xảy ra sai phạm trong các dự án đầu tư lớn xuất phát từ nguyên nhân cán bộ, gây ảnh hưởng đến bộ mặt phát triển của tỉnh. 

Thực hiện : Tiểu Bảo