Thừa Thiên - Huế: Doanh nghiệp “lỡ nhịp” với chính sách hỗ trợ mặt bằng tại khu công nghiệp

Để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận mặt bằng tại các khu công nghiệp, năm 2021, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Nghị quyết 03. Sau hơn 1 năm triển khai, nhiều doanh nghiệp đã không tiếp cận được khoản hỗ trợ này do nhiều nội dung chưa phù hợp thực tế.

 Tại buổi đối thoại chính sách diễn ra ngày 6/5, các doanh nghiệp đều cho rằng Nghị quyết 03 chưa phù hợp trong chính sách hỗ trợ mặt bằng dẫn tới nhiều cụm công nghiệp chưa thu hút được nhà đầu tư. Trong dự thảo Nghị quyết mới, Thừa Thiên Huế điều chỉnh phạm vi hỗ trợ bao gồm cả khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có và chưa có nhà đầu tư hạ tầng. 

Ông HÀ VĂN TẤN - Đại diện Nhà đầu tư khu công nghiệp tại Thừa Thiên - Huế: Thật sự có độ trễ, ví dụ tôi đầu tư nhà máy 100 tỷ đồng thì phải vay ngân hàng 20 tỷ đồng. Thủ tục rất là lâu, thiệt hại cho doanh nghiệp lớn”.

Ông NGUYỄN VĂN SƠN - Phó Trưởng BQL Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế: Cần tính toán thời gian doanh nghiệp thuê của Nhà nước, hết chính sách miễn rồi thì có tiếp tục cho hưởng không? Ví dụ đã miễn 7 năm, đã thuê 5 năm, chờ 2 năm hết chính sách theo luật rồi thêm 2 năm ưu đãi nữa có được không?“

Về hình thức hỗ trợ 30% giá thuê mặt bằng trong 5 năm đối với với nơi đã có nhà đầu tư, hỗ trợ 100% tiền thuê đất 2 năm đối với địa bàn khó khăn chưa có nhà đầu tư…., các doanh nghiệp cũng kiến nghị rút ngắn thủ tục hành chính, sửa lại tiêu chí thời gian hỗ trợ cho phù hợp.

Đối với một số vấn đề liên quan đến luật, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT)Thừa Thiên - Huế sẽ có báo cáo Đoàn ĐBQH tỉnh. Giải pháp trước mắt là tiếp tục xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư hạ tầng đến với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Ông LÊ VĂN CƯỜNG - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế: Sở KHĐT phối hợp với Ban Kinh tế, UBND các huyện động viên, thu hút kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng. Bên cạnh đó, các đơn vị chưa có nhà đầu tư thì Nhà nước giao đất trực tiếp theo quy định, các doanh nghiệp vào làm ở các cụm xã, thành phố đều hưởng chính sách ban đầu. Bây giờ chưa có nhà đầu tư thì phải đầu tư công, nguồn lực Nhà nước hạn chế”.

Là một trong những địa phương đầu tiên ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng do nhiều lý do, Nghị quyết 03 với nội dung hỗ trợ mặt bằng đã lỡ nhịp với doanh nghiệp. Dự kiến, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ trình đề nghị HĐND tỉnh thông qua nghị quyết mới vào quý III/2022.

Thực hiện : Tiểu Bảo

quảng cáo