Thừa Thiên Huế: Ế người thuê tài sản công trên đất vàng

Cùng với khó khăn trong lập đề án, quy định áp giá cho thuê tài sản công theo giá đất khiến nhiều tổ chức, cá nhân không thể tham gia. Trong khi đó Văn hóa là ngành đặc thù không thể tính giá như các đơn vị thương mại, kinh doanh khác.

Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế có nhu cầu cho thuê tài sản công trên nhiều vị trí đất vàng ở trung tâm thành phố. Như vị trí tại tuyến đường Lê Lợi này, 1m2 áp giá lên đến gần 100 triệu/m2 nên không ai mặn mà.

Bất cập trong cách tính giá cho thuê đã được phản ánh với đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội. Với mức áp giá theo tuyến đường và chỉ được hoạt động trong lĩnh vực văn hóa thì khó có thể duy trì hoạt động và có lãi.

Đoàn giám sát cho rằng vướng mắc của đơn vị cũng là thực tế diễn ra tại nhiều địa phương. Việc áp dụng cách tính đấu giá với ngành đặc thù như Văn hóa là chưa phù hợp.

Đoàn giám sát nhấn mạnh đây cũng là điểm chưa phù hợp của Luật quản lý tài sản công và Nghị định 151 cần tiếp thu để sửa đổi, qua đó gỡ khó cho các đơn vị trong việc cho thuê thiết chế văn hóa thể thao trong tương lai.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo