Thừa Thiên Huế: Giúp phụ nữ làng nghề có sinh kế bền vững

Thừa Thiên Huế là một trong 2 địa phương được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chọn thí điểm dự án “Hỗ trợ mô hình doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ”, tiến tới xây dựng chính sách chung trên toàn quốc. Tại vùng đệm bàng Phò Trạch, làng nghề truyền thống tiêu biểu của xứ Huế, mô hình này đã giúp nhiều phụ nữ bám trụ với nghề với sinh kế bền vững.

Làng nghề đệm bàng Phò Trạch từng đứng nguy cơ mai một do thiếu đầu ra, nhiều bà con bỏ nghề. Hơn 3 năm qua, cơ sở sản xuất Huế Việt ra đời đã liên kết, giải quyết việc làm cho hơn 300 phụ nữ địa phương. Mô hình do phụ nữ làm chủ này được đánh giá là điển hình, góp phần tạo sinh kế bền vững cho phụ nữ làng nghề,đồng thời quảng bá điểm đến. Thông qua dự án nhiều doanh nghiệp khác đã được tập huấn, tư vấn quảng bá điểm đến, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử chủ động, hiệu quả.

Thừa Thiên Huế có khoảng 6.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp do lãnh đạo nữ chiếm gần 30%, gắn với các làng nghề truyền thống, ngành thủ công mỹ nghệ. Việc hỗ trợ mô hình doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ giúp chị em yên tâm hơn trong quá trình lập nghiệp, tạo sinh kế lâu dài và quảng bá điểm đến với công chúng.

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Thực hiện : Tiểu Bảo Đào Bảo