Thừa Thiên - Huế: Khát đất sản xuất bên nhà máy xi măng bỏ hoang 13 năm

Một dự án nhà máy xi măng với tổng vốn đầu tư trên 4.000 tỷ đồng ngay sau khi hoàn thành khối nhà đầu hành đã bỏ hoang hơn 13 năm trời trong khi người dân địa phương lại thiếu đất sản xuất. Câu chuyện buồn này là thực tế đang xảy ra tại xã Thượng Quảng, huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Lê Hiền là một trong những hộ dân sống gần khu vực nhà máy xi măng Nam Đông, bản thân ông đã bị thu hồi hơn 4ha đất phục vụ dự án này. Kể từ khi thấy từng đoàn xe khởi công rầm rộ cách đây 13 năm đến nay, dự án này vẫn án binh bất động, mặc cho sự nhếch nhác và xuống cấp đang ngày càng trầm trọng. Cũng như bao người dân địa phương khác, ông đành xin chính quyền cho mình trồng các loại cây ngắn ngày ở khu vực này và cam kết dẹp bỏ ngay khi dự án tái triển khai.

Ông LÊ HIỀN – xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế:Người dân nói hy sinh đời bố, củng cố đời con để nhà máy hoành tráng, sản xuất sản phẩm. Và giờ bỏ hoang như vậy, dân khó khăn quá, riêng tôi cũng 4-5 ha đất ở vùng này giờ cũng bị bỏ hoang như vậy thôi”.

Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông do Công ty Việt Song Long đầu tư với tổng mức kinh phí hơn 4.000 tỷ đồng, công suất dự kiến 1,8 triệu tấn xi măng/năm. Để phục vụ dự án này, hơn 40 dân đã di dời, nhường đất lại cho dự án có diện tích trên 45ha này. Tuy nhiên, sau 13 năm triển khai với hạng mục nhà điều hành và tường rào, dự án này đã “đóng băng” và giờ thì xuống cấp. Khu vực nhà văn phòng trở thành nơi chăn thả trâu bò phóng uế vô tội vạ của người dân địa phương, hàng loạt hạng mục bị đập bể trong cảnh “cha chung không ai khóc”.

Ông NGUYỄN NHƯ HAI - xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Nhà máy của Việt Song Long thu hồi đất cuối năm 2007, thi công năm 2008 trong thời gian qua nhà máy không thi công hoang hóa đất cũng 14-15 năm rồi mà không làm lại. Tôi kiến nghị với cấp trên làm thế nào thu hồi đất cho nhân dân sản xuất không thì bây giờ đất để hoang hóa”.

Liên quan đến dự án này, năm 2014 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công văn về việc rà soát các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng trong quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam, trong đó dừng triển khai dự án nhà máy xi măng Nam Đông. Tuy nhiên, đến năm 2019, dựa trên kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng đã đồng ý cho phép triển khai lại dự án trên tinh thần lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực. Và từ đó đến nay, dù người dân của xã vùng cao này vẫn thiếu đất sản xuất nhưng dự án vẫn tiếp tục bỏ hoang như hiện nay.

Ông LÊ THANH HỒ - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế:Chính quyền địa phương rất mong tỉnh có đôn đốc chủ đầu tư sớm triển khai, khởi động tiếp. Nếu không thì theo cử tri thì lãng phí đất đai, mong muốn nếu triển khai làm thì làm cho sớm để tránh lãng phí tài nguyên, hai là tạo việc làm cho bà con nhân dân địa bàn Nam Đông”.

Nhà máy xi măng Nam Đông tiếp tục là một “dấu ấn” buồn về sự lãng phí cũng như dự án treo của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng từ các cơ quan quản lý Nhà nước, người dân ở xã vùng cao Thượng Quảng vẫn phải tiếp tục chờ đợi trong cảnh đất đai bị lãng phí như hiện nay…

Thực hiện : Tiểu Bảo