Thừa Thiên - Huế: Lễ hội điện Huệ Nam trở lại với nghi thức cung nghinh Mẫu dài 3km

Sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19, ngày 4/4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm tổ chức lễ hội điện Huệ Nam – lễ hội của những tín đồ theo tín ngưỡng thờ Mẫu. Đây cũng là một trong những sự kiện chính của Festival Huế bốn mùa năm nay với tinh thần lan tỏa ra cộng đồng.

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là lễ cung nghinh Mẫu từ thánh đường Thiên tiên thánh giáo Việt Nam bằng đường bộ dài 3km đến Nghinh Lương Đình với sự tham gia của đoàn hơn 400 người. Cách đây hơn 50 năm, vào năm 1971, lần đầu tiên nghi thức cung nghinh đã được tổ chức sau đó vì nhiều lý do nên gián đoạn. Hoạt động này tái hiện lễ hội hóa trang dân gian quy mô lớn, phô diễn nét độc đáo của những trang phục xưa nhiều màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng đặc trưng của tín ngưỡng Thờ Mẫu. 

Chị PHAN THỊ THU PHƯỚC - Tỉnh Thừa Thiên Huế: “Năm nay em đến với lễ hội thì cầu nguyện một năm được an lành, dịch bệnh tiêu tan, mọi sự an lành đều đến với tất cả mọi người.”

Ông LÊ VĂN NGỘ  - Chủ tịch Chi hội Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu tỉnh Thừa Thiên Huế: “Lễ hội năm nay chúng tôi rất vui mừng. Cách đây hơn 50 năm, năm 1971, Tổng hội Thiên tiên thánh giáo Thừa Thiền - Huế đã tổ chức lễ cung nghinh Mẹ 5 ngày từ điện Huệ Nam về Tổ đình 352 Chi Lăng trong không khí trang nghiêm, đầy tinh thần vì tín ngưỡng thờ Mẫu. Năm nay chúng tôi được tái hiện lại thì chúng tôi rất vui mừng.”

Lễ Hội Điện Huệ Nam là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hoá tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng Ba và tháng Bảy hàng năm, thu hút đông đảo tín đồ của tín ngưỡng Thờ Mẫu. Năm nay để đảm bảo phòng chống thiên tai, lê hội đã rút ngắn từ 2 ngày xuống còn 1 ngày với đầy đủ các nghi lễ./.

Tiểu Bảo