Thừa Thiên Huế: Nuôi hàu lốp xe đe dọa môi trường

Những năm qua, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, nuôi hàu lốp xe tự phát trên đầm Lập An, đầm nước lợ lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thực trạng này đã gây mất mỹ quan, ảnh hưởng môi trường du lịch và nguy cơ ô nhiễm đầm phá.

Ông Dương Đăng Kỳ là một trong những hộ nuôi hàu lốp xe lâu năm ở địa phương. Dù biết nuôi hàu theo hình thức này gây ảnh hưởng đến môi trường và du lịch nhưng vì sinh kế, ông đành bám trụ. Khi nghe tin địa phương sắp xếp lại vùng nuôi, ông hết sức băn khoăn.

Theo quy hoạch, vùng nuôi hàu trên đầm Lập An có diện tích khoảng 100ha nhưng nay đã vượt gần gấp 4 lần. Toàn thị trấn có trên 500 hộ nuôi với hơn 1 triệu chiếc cọc hàu đã cắm xuống đầm. Chính quyền địa phương đã từng cưỡng chế dỡ cọc hàu một số hộ nuôi với mật độ dày đặc nhưng chưa thể xử lý triệt để vì chi phí triển khai quá lớn. Bên cạnh đó, nhận thức nuôi hàu lốp xe lợi công, chi phí thấp đã khiến số lượng người nuôi ngày càng tăng mạnh. Và cứ như thế những chiếc vỏ lốp xe với mùi hôi khó chịu lại được tập kết dày đặc tại các điểm check in tại đầm Lập An như thế này.

Huyện Phú Lộc đặt mục tiêu giải phóng khoảng 100 ha mặt nước để sắp xếp lại vùng nuôi nhưng vẫn hoang mang trong thực tế do thiếu nguồn lực. Trong khi đó, cảnh quan của khu vực đầm Đầm Lập An và Vịnh Lăng Cô đang ngày ngày bị ảnh hưởng do thực hiện chế độ trú bão săn xe xuyên thời gian qua… 

Kính mong quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo