Thừa Thiên - Huế: Rời xa khói bụi thành phố, về làng Trúc Lâm hỏi thăm bí quyết trường thọ của người dân

Nằm cách trung tâm thành phố Huế hơn 7km về phía Bắc, làng Trúc Lâm thuộc phường Hương Long nổi tiếng là ngôi làng trường thọ, có những người đã qua tuổi 108. Hàng ngày, họ vẫn đang sống một cuộc sống an lành, hạnh phúc bên làng quê mình.

Nhìn ông Đăng vui đùa, cười nói, nếu không được giới thiệu, chắc chẳng ai nghĩ ông đã xấp xỉ tuổi 90. Vẫn khỏe mạnh và rôm rả tham gia những câu chuyện của xóm làng, ông là một trong những người sống thọ tại làng Trúc Lâm. Hỏi về bí quyết sống ông chỉ nói, trước quanh năm bám ruộng đồng, nay sum vầy với con cháu. Đến nay, ông vẫn chưa phải nằm viện vì tuổi già.

Ông TRẦN HỮU ĐĂNG, phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Tôi là Trần Hữu Đăng, 88 tuổi. Kỳ trước cứ hay lang thang lo đồng ruộng làm ăn. Lúc này già rồi thì nhờ dâu con, cháu chắt, rồi còn nhờ Nhà nước, chừng đó thôi chứ giờ không có nguyện vọng chi nữa. Bây giờ mong sống được chừng nào thì sống thôi”.

Toàn phường Hương Long có 1.600 hội viên người cao tuổi, riêng làng Trúc Lâm có gần 500 cụ cao niên. Trong đó cụ cao tuổi nhất năm nay đã 108 và vẫn còn minh mẫn. Không ai biết chính xác lý do người làng sống thọ, chỉ đoán lối sống dựa vào thiên nhiên, cây xanh và quanh năm ruộng đồng chính là bí quyết. Bà con cũng ít khi mắc bệnh nan y, thường xuyên tập thiền và dưỡng sinh.

Ông HOÀNG NGỌC THƯỢNG, phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Tôi đã 93 tuổi rồi. Trước làm nông lâu rồi, giờ tôi chỉ xin ước nguyện trong lòng tôi sống thêm vài năm nữa để con cháu hậu sinh được nhờ.”

Bà VÕ THỊ PHƯỚC, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế: “Việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi bản thân tôi nhận thấy đó không chỉ trách nhiệm gia đình, xã hội mà thể hiện đạo lý tốt đẹp dân tộc. Thời gian tới, địa phương tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò cũng như trí tuệ sức mạnh người cao tuổi, góp phần xây dựng địa phương vững mạnh”.

Rời xa khói bụi thành phố, làng Trúc Lâm như điểm thêm địa chỉ sinh động về văn hóa, môi trường xanh của xứ Huế với nhiều câu chuyện bình dị về lối sống. Ở một khía cạnh khác, nếu biết tận dụng và xây dựng điểm đến, Trúc Lâm có thể là một nơi thú vị để du khách tìm đến và biết đâu sẽ trở thành địa điểm nổi tiếng chia sẻ kinh nghiệm sống trường thọ trên mảnh đất cố đô.

Thực hiện : Thành Nam