Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận 2 cổ vật quý đấu giá thành công ở nước ngoài

Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do tập đoàn Sunshine hiến tặng, đồng thời trưng bày mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã được hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tầm cổ vật đánh giá có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị văn hóa lịch sử. 

Trước đó, do biến động lịch sử, 2 cổ vật này lưu lạc ở nước ngoài và được tập đoàn Sunshine đấu giá thành công tại Tây Ban Nha vào tháng 10/2021 và sau đó hiến tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Sự trở về của 2 cổ vật này đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế. 

Ông NGUYỄN THANH BÌNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế: “Các nhà đầu tư có thể tham gia hỗ trợ cho địa phương thu thập, đấu giá các hiện vật, đem về đúng chủ sở hữu của mình trong thời gian tới, làm phong phú thêm nguồn bảo vật cung đình triều Nguyễn, phát huy giá trị di sản cố đô một cách trọn vẹn nhất”

Ông ĐỖ XUÂN PHÚ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nghệ thuật Huế: “Hai cổ vật này giúp cho tỉnh Thừa Thiên Huế chúng ta, thành phố Huế và trong trường chúng tôi có cơ hội tiếp nhận những cổ vật này, từ đó có những bài viết lan tỏa trong nước và quốc tế”.

Cuộc hành trình đưa hai cổ vật này về đến Huế cũng đánh dấu nỗ lực phối hợp giữa chính quyền với doanh nghiệp trong việc khắc phục các rào cản về mặt thủ tục pháp lý.

Trước đó, thông qua việc đưa chiếc xe kéo hơn 100 năm tuổi của thái hậu Từ Minh thông qua đấu giá thành công từ nước ngoài về Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã kiến nghị thành công việc bỏ đánh thuế đối cổ vật hồi hương.

Ông PHAN THANH HẢI, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế: “Khi tập đoàn đưa cổ vật này đã gặp nhiều vướng mắc về thủ tục, chúng tôi đã đề nghị đưa thẳng về Huế thông quan. Với kinh nghiêm đã xử lý nhiều vụ trước đây, trong thời gian ngắn chúng tôi đã đưa về Huế, kể cả quá trình xử lý chúng tôi phải để ý hạn chế để sau này đề xuất với Thủ tướng, Quốc hội tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, Huế sẽ tiếp tục đóng góp trong lĩnh vực đưa cổ vật Việt hồi hương“.

Hai cổ vật quý của triều đình nhà Nguyễn sẽ được trưng bày, mở cửa miễn phi cho công chúng đến tham quan tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế. Sự kiện này cũng mở ra triển vọng cho Việt Nam trong việc đưa nhiều cổ vật đang lưu lạc về hồi hương trong thời gian tới. 

Tiểu Bảo