Thừa Thiên - Huế: Triển lãm "Khám phá Quần thể điện Phụng Tiên"

Hướng tới Ngày di sản Việt Nam, sáng 20/11, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp với Hội Bảo tồn di sản văn hóa Đức khai mạc triển lãm “Khám phá quần thể điện Phụng Tiên”

Bà Andrea Teufel là người phụ nữ Đức đã gắn bó với việc trùng tu các công trình tại điện Phụng Tiên từ những buổi đầu. Mang triển lãm giới thiệu đến với công chúng về công trình này, bà không khỏi vui mừng và xúc động.

Phụng Tiên là 1 trong 5 miếu/điện thờ quan trọng trong Đại Nội chuyên thờ các vị hoàng đế, hoàng hậu triều Nguyễn, sau đó bị phá hủy vào năm 1947. Từ năm 2017 đến nay, thông qua hợp tác Việt Nam – CHLB Đức. các chuyên gia đã bảo tồn các hạng mục như: cổng, bình phong, non bộ… Triển lãm sử dụng công nghệ quét mã QR và 3D để giúp du khách có cái nhìn tổng quan về công trình từng là tàn tích trong hệ thống di sản Huế.

Dù biết rất khó khăn về nguồn lực trong việc trùng tu hoàn toàn điện Phụng Tiên nhưng cũng cho thấy thành công bước đầu trong hợp tác quốc tế về bảo tồn di sản. Địa phương nghiên cứu tiếp tục tái hiện kết hợp thực tế ảo để du khách có thể dừng chân lâu hơn điểm đến này trong tương lai.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo