Thừa Thiên Huế: Vướng pháp lý, nhiều trụ sở nhà nước bỏ hoang

Hơn 2 năm qua, nhiều trụ sở cũ của các Sở, ngành tại Thừa Thiên Huế đã bỏ hoang sau khi các đơn vị dời đến Trung tâm Hành chính tập trung. Dù đã có chủ trương kêu gọi đầu tư thương mại – dịch vụ tại các trụ sở này nhưng đến nay do vướng pháp lý nên vẫn “án binh bất động”.

Trụ sở cũ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh gồm khối nhà 5 tầng nằm trên khu đất nhìn ra sông Hương với diện tích hơn 3.000 m2. Hơn 2 năm kêu gọi đầu tư du lịch – dịch vụ nhưng không ai tham gia, trụ sở này rơi vào tình trạng bỏ hoang. Cảnh quan nhếch nhác, cỏ mọc um tùm và cơ sở vật chất xuống cấp khiến cử tri địa phương rất xót xa.

Theo thống kê hiện có khoảng 10 khu đất với diện tích trên 10.000 m2 kèm tài sản trên đất giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh TT Huế quản lý. Các khu đất này được quy hoạch thương mại dịch vụ, không còn là đất trụ sở Nhà nước. Tuy nhiên dù đã mời tham gia đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không ai mặn mà.

Theo quy định của Luật quản lý tài sản công và Nghị định 151 khi đấu giá thì phải bán luôn tài sản trên đất và cho thuê đất 50 năm, thu tiền 1 lần. Điều này đã tạo áp lực tài chính rất lớn cho nhà đầu tư  khi các khu đất này đều ở vị trí đắc địa.

Câu chuyện ở Huế cũng đang là thực tế xảy ra đối với nhiều địa phương trên toàn quốc, cần được  gỡ vướng về pháp lý, qua đó tạo động lực cho địa phương phát triển cũng như kêu gọi đầu tư thời gian tới.

Mời quý vị dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo