Thừa Thiên Huế: Đơn thư khiếu kiện tập trung vào lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng

Tiếp tục chương trình giám sát về việc tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo giai đoạn 2016-2021, ngày 17/03 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh.

Giống như các địa phương khác, vấn đề nổi cộm nhất trong các đơn thư khiếu kiện tập trung trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên tại Thừa Thiên Huế không để xảy ra tập trung đông người, khiếu kiện kéo dài. Đoàn giám sát đề nghị đơn vị phải làm rõ công tác phân tích nhu cầu tiếp dân người dân, dự báo phục vụ công tác điều hành kinh tế xã hội của lãnh đạo tỉnh, nhất là lĩnh vực nhạy cảm như đất đai. Đối với kiến nghị, Sở cần làm rõ bất cập về mặt pháp lý thay vì chỉ nêu kiến nghị chung để đoàn giám sát có cơ sở báo cáo Quốc hội.

Ông NGUYỄN HỒNG DŨNG – Phó Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên Huế: “Đề nghị các đồng chí nói rõ thêm cần xem xét  trong thời gian thụ lý đơn để đảm bảo tính thuyết phục. Tức là hiện nay theo luật là 10 ngày, các đồng chí cũng xem thử là nên thêm bao nhiêu ngày thì ghi cụ thể luôn, bởi đoàn khó định hình. Từ thực tiễn thấy công việc thì ta đề nghị cụ thể 20-25 ngày gì đó”

Ông NGUYỄN TIẾN NAM – Đại diện UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế: “Về công tác tiếp công dân, chúng ta cũng cần làm rõ tiếp công dân định kỳ có thay đổi không!? Nhu cầu người dân đến được phản ánh như thế nào!? Vai trò của thủ trưởng, người trực tiếp tiếp dân ra sao!? Cứ đưa chung chung thế này rồi Hội đồng sẽ có ý kiến thêm”

Đoàn giám sát cũng lưu ý Sở phải làm tốt công tác xác minh nội dung đơn thư, không được bỏ qua dù là chi tiết nhỏ. Việc nhận định sai bản chất vụ việc có thể dẫn đến quyết định sai, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Bà NGUYỄN THỊ SỬU – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế: “Trong nhiệm vụ giải quyết khiếu nại tố cáo, Sở phải đẩy mạnh kiểm tra xác minh sau khi tiếp nhận, phân loại. Chúng ta thấy rõ phân loại vì đã có hướng dẫn phân loại. Ta phân loại sai thì ta sẽ giải quyết sai. Như vậy tình trạng công dân khiếu kiện nhiều lần là chắc chắn”

Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở phải tăng cường công tác quản lý cán bộ trước thực trạng đã có cán bộ lĩnh vực Tài nguyên Môi trường dính vào lao lý. Đối với công tác thanh kiểm tra cần làm thường xuyên hơn, ngăn chặn sai phạm ngay từ những biểu hiện nhỏ nhất.
 

Thực hiện : Tiểu Bảo