Thúc đẩy hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Uruguay

Sau khi kết thúc chuyến thăm Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã thăm chính thức Cộng hòa Uruguay theo lời mời của Lãnh đạo Nghị viện nước này.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất trong 30 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Uruguay trên tất cả cả kênh, các cấp, các lĩnh vực. 

Lãnh đạo Quốc hội Uruguay đều bày tỏ ngưỡng mộ lịch sử hào hùng và cuộc đấu tranh anh dũng giành độc lập cũng như văn hóa giàu bản sắc của Việt Nam. Khẳng định với tư cách là một nước thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ, Uruguay mong muốn khối này tiếp tục mở rộng hợp tác đa phương, liên khu vực, trong đó có khu vực Đông Nam Á và với Việt Nam. Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại trong các khuôn khổ song phương và đa phương, phấn đấu nâng tổng kim ngạch thương mại; khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hợp tác, tiếp cận thị trường của nhau. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho các hoạt động đầu tư, thương mại của Uruguay và các quốc gia Đông Nam Á với gần 700 triệu dân. Đề nghị Uruguay cùng các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sớm hoàn tất các thủ tục tham vấn nội bộ và sớm cùng Việt Nam tuyên bố khởi động Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – MERCOSUR nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức ASEAN – MERCOSUR và giữa hai khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện cùng Chủ tịch Hạ viện Uruguay đã cùng ký Thỏa thuận hợp tác đầu tiên giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Uruguay, thể hiện sự coi trọng của cả Thượng viện và Hạ viện Uruquay, các chính đảng trong Thượng viện và Hạ viện đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam. Và cũng là lần thứ hai Quốc hội Việt Nam ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện của một quốc gia, sau Australia.

Hội kiến Tổng thống Luis Lacalle Pou, hai bên nhất trí cùng bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường và hệ quả do tác động của đại dịch Covid-19 cũng như xung đột địa – chính trị, vũ trang tại một số khu vực trên thế giới. Tổng thống Luis Lacalle Pou bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Uruguay gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), việc Uruguay cùng ba nước thành viên MERCOSUR ứng cử tổ chức giải Vô địch Bóng đá thế giới (World Cup) năm 2030 và sớm mở Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Montevideo, Uruguay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch hạ viện Uruguay đã chứng kiến Lễ ra mắt nhóm Nghị sĩ hữu nghị Uruguay – Việt Nam và nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Uruguay. Việc Nghị viện Urugugay mới thành lập Nhóm nghị sũ hữu nghị với Việt Nam thể hiện mong muốn góp phần tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, giao lựu hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp và Đại biểu Quốc hội 2 nước. Một bộ tem đặc biệt đã được các nhà Lãnh đạo Quốc hội hai nước đóng dấu phát hành là một trong những hoạt động cụ thể và thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Uruguay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến lễ ký Ý định thư hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Montevideo, thoả thuận hợp tác địa phương đầu tiên giữa Uruguay và Việt Nam. Mở ra cơ hội hợp tác giữa các địa phương khác, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà còn thúc đẩy phát triển du lịch và giao lưu nhân dân..Quyền thị trưởng thành phố Montevideo đồng thời đã trao danh hiệu khách danh dự tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thể hiện sự kính trọng đối với cá nhân Chủ tịch Quốc hội và đất nước Việt Nam.

Cùng với các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà Lãnh đạo Uruguay, điểm nhấn trong chuyến thăm chính thức Uruguay của Chủ tịch là cuộc hội đàm với Ban Lãnh đạo Khối Thị trường chung Nam Mỹ (PARLASUR). Đón tiếp Chủ tịch Quốc hội với thái độ trọng thị, Chủ tịch Chủ tịch Gustavo Penadés và các lãnh đạo PARLASUR cho rằng sau chuyến thăm có tính lịch sử này, quan hệ Việt Nam – MERCOSUR và quan hệ Quốc hội Việt Nam với PARLASUR sẽ được củng cố và phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn, trở thành cột mốc đưa quan hệ hai bên đi vào thực chất và mang lại lợi ích chung. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam với MERCOSUR và với các nước thành viên được thúc đẩy trên các lĩnh vực. Về quan hệ kinh tế - thương mại, MERCOSUR là đối tác thương mại lớn thứ 13 của Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 12 tỷ USD vào năm 2022. Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam đã hoàn tất việc rà soát nội bộ liên quan đến việc đàm phán FTA với MERCOSUR; Mong muốn hai bên sớm khởi động đàm phán để đi đến ký Hiệp định, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước thành viên của Khối.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Nghị viện MERCOSUR và Ban Lãnh đạo của Khối đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.. Hai bên nhất trí tiếp tục củng cố quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và bổ sung thế mạnh giữa hai khu vực; tăng cường tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Mercosur, xây dựng cơ chế, khung khổ pháp luật phù hợp, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên. Tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp trong khuôn khổ các diễn đàn nghị viện đa phương ,thúc đẩy thương mại công bằng và bền vững, dựa trên chuẩn mực quốc tế. Quốc hội Việt Nam và Nghị viện MERCOSUR ủng hộ sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - MERCOSUR để mở cửa thị trường, tạo điều kiện cho giao thương hàng hóa, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm xuất nhập khẩu. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, biên bản kỷ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗ hợp về Kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Uruguay đã được ký kết tiếp tục cụ thể hóa những định hướng hợp tác giữa Lãnh đạo hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với các thành viên Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Uruguay. Lãnh đạo các Ủy ban của Nghị viện Urugugay nhấn mạnh Uruguay mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao, kinh tế - xã hội với Việt Nam. Là thành viên của khối Mercosur, Uruguay luôn theo dõi tình hình, sự phát triển của Việt Nam. Mong muốn hai nước tiếp tục trao đổi hợp tác trên các lĩnh vực vì lợi ích của hai dân tộc. Sau thành công của chuyến thăm này các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác, coi đó là việc làm thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đông Uruguay.

Tạm biệt Uruguay cũng là nước cuối, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức 3 nước Cộng hòa Cuba, Cộng hòa Argentina và Cộng hòa Uruguay lên, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong tiến trình hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và mỗi nước. Với hàng trăm hoat động liên tục trong lịch trình chuyến thăm, những nội dung quan trọng mà Chủ tịch Quốc hội và Lãnh đạo các nước đã thống nhất sẽ là động lực, chất xúc tác quan trọng để hợp tác giữa Việt Nam và các nước ngày càng cụ thể và thiết thực, đem lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước.

Đặng Linh – Quang Sỹ